A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.

Bá Thước, Thanh Hoá là nơi Mai Anh sinh ra và lớn lên. Nơi đây lưu giữ những kỉ niệm tuổi thơ của cô gái trẻ cùng lũ bạn tắm mưa hay những ngày rong ruổi triền đê thả diều.

“Khoảng thời gian 2 năm đầu tiên của đại học, mỗi lần về quê mình đều bồi hồi trước những khung cảnh rất đỗi quen thuộc. Mình yêu nơi này với những thửa ruộng bậc thang trải dài trên triền núi. Vào ngày mùa, cái nắng cháy da cháy thịt, khói lam chiều phủ kín những căn nhà nép mình bên sườn đồi. Phía cuối làng, từng đàn trâu trở về trong tiếng sáo véo von của mấy đứa trẻ”, Mai Anh kể.

Bạn trẻ Bùi Mai Anh
Bạn trẻ Bùi Mai Anh

Đặc biệt, Mai Anh nhớ bộ trang phục đầu tiên mẹ mua cho với chiếc áo cóm cổ tròn, có dây thắt nút ở phía sau, ống tay dài màu hồng phấn. Váy màu đen với phần cạp váy được thiết kế bởi những mảng hoa văn thổ cẩm nhiều màu sắc, khi mặc tạo nên sự nổi bật mà lại rất nền nã, nhẹ nhàng. Chính cái cạp váy trong trang phục của người phụ nữ đã tạo ra nét đặc trưng riêng của người Mường.

Tự hào về văn hóa dân tộc, Mai Anh càng muốn quảng bá nét đẹp đến nhiều người. Đây cũng là lý do khiến cô gái trẻ quyết tâm thực hiện clip. Toàn bộ từ khâu lên ý tưởng đến quay dựng đều do một mình Mai Anh thực hiện.

Trang phục truyền thống dân tộc Mường
Mai Anh luôn tự hào về nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường

“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến mình không thể thực hiện các cảnh quay như ý tưởng ban đầu. Mình đã phải cắt bỏ và viết lại kịch bản. May mắn clip vẫn giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”, từ đó nét đẹp văn hóa dân tộc Mường được nhiều người, nhất là các bạn trẻ biết đến hơn”, Mai Anh tâm sự.

Mai Anh hiện là sinh viên năm thứ 3 khoa Giáo dục tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bố mẹ đều làm nghề giáo nên cô gái trẻ yêu thích và quyết tâm theo nghề này từ nhỏ.

Mai Anh tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa
Mai Anh luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Theo nghề yêu thích nên Mai Anh luôn chủ động trong học tập. Trên lớp ngoài chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, cô gái trẻ chủ động học tập qua bạn bè. Vì thế, nhiều năm liền, Mai Anh luôn là sinh viên giỏi của trường. Cô gái trẻ cùng các thành viên trong nhóm còn giành giải Nhất nội dung “clip truyền thông” trong hội thi nghiệp vụ sư phạm do trường tổ chức.

Đặc biệt, hiểu đặc thù công việc sẽ theo đuổi trong tương lai, Mai Anh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng mềm. Ngay từ năm thứ nhất, cô gái trẻ đã góp mặt trong các hoạt động Đoàn - Hội do nhà trường tổ chức như: Mùa hè xanh, dancestorm, văn nghệ chào mừng 20/11… Mai Anh cũng là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Thuyết trình - SMD, ban MC.

Trải nghiệm nhiều giúp Mai Anh tự rèn luyện bản thân
Trải nghiệm nhiều giúp Mai Anh tự rèn luyện bản thân

Ngay cả khi không thể đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh, Mai Anh vẫn tham gia hoạt tình nguyện online. “Mình tham gia dạy tại lớp học trực tuyến về word, excel… dành cho các bạn học sinh. Hoạt động này sẽ giúp các bạn nắm vững công nghệ thông tin, chủ động hơn trong học tập khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp”, Mai Anh cho biết.

Với sự năng nổ trong các hoạt động, Mai Anh giành nhiều giải cao trong các cuộc thi, được nhận giấy khen các cấp vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội. Trải nghiệm nhiều hoạt động cũng là cách cô gái mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng mềm để trở thành giáo viên giỏi trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết