A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông tại Lai Châu

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III- 2021 do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/12.

Chia sẻ tại buổi họp báo ngày 16-12, tại Hà Nội, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, ngày hội sẽ có sự tham dự của 12 tỉnh như: Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn, Đắc Lắc....cùng nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong suốt 3 ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại, góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao, du lịch…

Tại ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như trưng bày quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; thi giã bánh giầy, thi đấu đẩy gậy, trải nghiệm sản phẩm du lịch huyện Tam Đường, festival dù lượn, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc…

Đặc biệt, trong khuôn khổ ngày hội, nhiều không gian văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông được tái hiện như không gian văn hóa của lễ hội Gầu tào, lễ hội cúng thần nước của người Mông… Cùng với đó là một tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường du lịch, thu hút các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến Lai Châu góp phần tăng doanh thu đưa du lịch Lai Châu theo hướng bền vững”.

 

Ban tổ chức cho biết, dự kiến hơn 3.000 người tham gia các hoạt động của ngày hội. Đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho biết thêm, du khách đến Lai Châu trong dịp này phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, bên cạnh đó là giấy xét nghiệm nhanh, hoặc PCR trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, địa phương cũng đã lên các phương án đặc biệt xử lý tình huống có những trường hợp bất thường về sức khỏe, dịch bệnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết