A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival 2022 đã chính thức diễn ra tại Quảng trường thành phố Hòa Bình với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

“Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 là sự kiện tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Hòa Bình. Đây là sự kiện văn hóa được dàn dựng và tổ chức công phu, hoành tráng, có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và hiện đại, góp phần giới thiệu, quảng bá những hình ảnh về đất nước, con người cũng như tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới đông đảo người dân, bạn bè quốc tế và du khách gần xa.

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Hấp dẫn cùng “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”

Phát biểu tại sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Tỉnh Hoà Bình là cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng, được mệnh danh là “miền đất sử thi”, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, với gần 800 di sản văn hóa phi vật thể và trên 18 nghìn hiện vật có giá trị. Trong đó, tiêu biểu nhất là dân tộc Mường với các di sản văn hóa nổi tiếng như Mo Mường, Sử thi Đẻ đất đẻ nước... Với lịch sử sinh sống lâu đời ở Hòa Bình, người Mường đã sáng tạo ra nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, 4 góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của 54 dân tộc anh em.

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại sự kiện

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng: Tri thức dân gian Lịch tre và Lễ hội truyền thống Khai Hạ được vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, thể hiện trình độ phát triển cao, không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Mường ở khắp mọi miền đất nước, mà còn là niềm vui chung của các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Những giá trị văn hóa đặc sắc này chính là sợi dây cố kết cộng đồng, là cội nguồn sức mạnh được gìn giữ, bồi đắp, trao truyền từ đời này qua đời khác, giúp cho người dân ở mảnh đất này vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vững bước đi lên, xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Đón nhận bằng Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nhân dịp sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”, du khách và người dân Hòa Bình còn được chứng kiến và lễ công bố và đón nhận bằng Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với đối với Di sản văn hóa Tri thức dân gian lịch tre (Lịch Đoi) và Di sản văn hóa Lễ hội truyền thống Khai Hạ của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Du khách và người dân Hòa Bình được chìm đắm trong không gian nghệ thuật nhiều cảm xúc

Đến với sự kiện du khách và người dân Hòa Bình được chìm đắm trong không gian nghệ thuật nhiều cảm xúc của chương trình “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”. Chương trình nghệ thuật đặc biệt với nhiều tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc ca ngợi vẻ đẹp lịch sử, truyền thống, văn hóa đa sắc màu nhưng đầy bản sắc riêng của vùng đất và con người Tây Bắc nói chung, Hòa Bình nói riêng. Thể hiện hình ảnh một Hòa Bình giàu văn hóa, bản sắc với không gian cảnh quan đẹp nổi tiếng. Điểm nhấn của chương trình “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” chính là những tiết mục được dàn dựng công phu, có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, khai thác chất liệu văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc như hoạt cảnh sân khấu lễ Khai hạ 4 Mường; sử thi Đẻ đất đẻ nước; Đập nàng khọt…. Thông qua các hoạt cảnh, hợp xướng đã tái hiện một bức tranh nghệ thuật tổng thể mang đậm nét văn hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc, các ca khúc ca ngợi quê hương Hòa Bình, chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như ca sỹ Tùng Dương, Hoàng Thùy Linh, Hà Myo và rapper Phong Winny. Cùng với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, chương trình sẽ có tiết mục “Vui hội xứ Mường” lồng ghép chương trình xiếc nghệ thuật với các trò chơi dân gian của người Mường như lễ hội đánh chiêng, ném còn, thi bắn nỏ, giã gạo, đánh cù, đánh mảng…

Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Lễ hội Carnival đường phố hết sức sôi dộng
Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Các đoàn xe diễu hành đường phố trình diễn
Trước đó, mở màn cho sự kiện “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” là lễ hội Carnival đường phố hết sức sôi dộng và ấn tượng. Du khách và người dân Hòa Bình được hòa mình cùng với màn diễu hành xe hoa và các nghệ nhân, diễn viên biểu diễn trên các trục đường chính của thành phố. Các đoàn xe diễu hành đường phố trình diễn, tái hiện một số nghi thức lễ hội, trò chơi dân gian của 6 dân tộc chính sinh sống tại Hòa Bình và các vũ công quốc tế của Tập đoàn Sun Group. Nhiều nghệ sĩ, diễn viên trong nước và nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Ukraine, Cu Ba, Brazil, Belarus, Uzbekistan, Colombia, Argentina.
Khai mạc Carnival 2022 và khám phá “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Những điệu múa đậm đà bản sắc dân tộc

Tại điểm biểu diễn chính là Quảng trường thành phố Hòa Bình các nhóm diễn viên, vũ công trong trang phục mang đặc trưng các vùng miền cống hiến cho khán giả những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo như múa lửa, nhào lộn trình diễn vũ điệu truyền thống. Những cung đường tại Hòa Bình nơi diễn ra lễ hội đem đến cho du khách và người dân Hòa Bình bữa tiệc của những giác quan với dàn xe mô hình và các vũ công lộng lẫy cùng âm thanh rộn rã và những vũ điệu nóng bỏng.


Tác giả: Phạm Tiệp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết