A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tăng tốc các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội, trên 1,61 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội tiếp tục kêu gọi những người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 cần khẩn trương liên hệ, làm thủ tục trước 20-12-2021 để được nhận hỗ trợ…

Hà Nội tăng tốc các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội, trên 1,61 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ ảnh 1

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ BHTN tại Tổng công ty May 10

Bảo mật thông tin, bảo vệ người lao động

Theo thông tin từ BHXH TP Hà Nội, thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ, thành phố đang khẩn trương hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng lao động được thụ hưởng.

Cụ thể, về chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), mức hưởng từ 1,8 - 3,3, triệu đồng, dự kiến số lao động được hỗ trợ tại Hà Nội là trên 1,7 triệu người với số tiền trên 4.300 tỷ đồng.

Tính đến 28-11, Hà Nội đã chi trả 1.610.186 lao động, số tiền 3.919,65 tỷ đồng (trong đó chi cho đối tượng đang tham gia BHTN là 1.521.073 lao động với 3.736,6 tỷ đồng, chi cho người đã dừng tham gia BHTN (đối tượng bảo lưu) là 89.113 lao động với 183,05 tỷ đồng.

Trước đó, BHXH TP Hà Nội đã hoàn thành việc gửi thông báo tới 84.510 đơn vị, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được giảm mức đóng BHTN với số tiền giảm 12 tháng là 1.177 tỷ đồng (giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN).

Như vậy, vẫn còn khoảng gần 900 người lao động thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN tại Hà Nội hiện vẫn chưa làm thủ tục để được nhận hỗ trợ, trong khi hạn cuối làm hồ sơ là trước 20-12-2021. Theo BHXH TP Hà Nội, số này thuộc nhóm lao động bảo lưu, tức đã nghỉ làm việc, đã ngừng tham gia BHTN nhưng vẫn đang bảo lưu kết quả tham gia BHTN.

Trong đó, một số trường hợp đã có quyết định tạm ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng lại không hoàn tất thủ tục với cơ quan BHXH để xác định mốc thời gian bảo lưu, nên chưa thể tiến hành chi hỗ trợ. Ngoài ra, cũng có cả những người hoặc đã di chuyển đi nơi khác, đã làm thủ tục nhận hưởng trợ cấp ở địa phương khác hoặc do chưa nắm được thông tin nên chưa liên hệ với cơ quan BHXH để được nhận hỗ trợ...

Nhằm đưa chính sách đến với người thụ hưởng, cố gắng không bỏ sót đối tượng, BHXH TP Hà Nội đã có công văn đề nghị các địa phương trên địa bàn thành phố đẩy mạnh truyền thông đến từng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động thuộc diện hỗ trợ nhanh chóng gửi hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ đến cơ quan BHXH.

Sau ngày 30-11-2021, người lao động đang tham gia BHTN chưa nhận được hỗ trợ phải tự đi làm thủ tục. Với trường hợp đã dừng tham gia nhưng còn thời gian bảo lưu đóng bảo hiểm thất nghiệp, thời hạn cuối để cơ quan BHXH tiếp nhận đề nghị hỗ trợ là ngày 20-12-2021. Thời gian hoàn thành chi trả hỗ trợ chậm nhất vào ngày 31-12-2021.

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết, toàn ngành ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin để có thể quản lý, xác minh đúng các trường hợp thụ hưởng. Quá trình chi hỗ trợ bảo đảm đúng người, đúng thời gian theo quy định, không để lạm dụng, trục lợi chính sách, không phát sinh thêm thủ tục.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, BHXH TP Hà Nội thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an (Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội) để đảm bảo an toàn thông tin; xử lý kịp thời, chống lợi dụng thông tin của người lao động, đồng thời cảnh báo người lao động đề phòng các tin nhắn, số điện thoại có đầu số lạ nhằm trục lợi, lừa đảo tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hà Nội tăng tốc các chỉ tiêu bảo hiểm xã hội, trên 1,61 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ ảnh 2

Đoàn xe tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm)

Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu BHXH

Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng về an sinh xã hội kể trên, trong tháng còn lại của năm 2021, BHXH TP Hà Nội cũng đang tăng tốc để hoàn thành các chỉ tiêu mà thành phố giao.

Mới đây nhất, ngày 27-11, BHXH TP Hà Nội phối hợp với Bưu điện Hà Nội đã tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đây là lần thứ hai trong năm nay, các cơ quan chức năng tổ chức ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên quy mô toàn thành phố.

Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, chính sách BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, không vì mục đích lợi nhuận, góp phần nâng cao đời sống, chăm sóc sức khỏe người dân.

Trong đó, BHXH tự nguyện hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức (không có hợp đồng lao động), tạo điều kiện cho họ được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe và các chính sách an sinh khác.

Tính đến tháng 10/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội là 54.069 người, tăng 18% tương đương tăng 8.230 người so với cùng kỳ 2020 và chiếm 0,97% lực lượng lao động trong độ tuổi. Ước đến 31/12/2021, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi là 1%, hoàn thành chỉ tiêu do HĐND TP Hà Nội giao năm 2021 là 1%.

Về tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN, đây cũng là 2 chỉ tiêu gặp rất nhiều khó khăn trong năm nay do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động bị gián đoạn…

Ông Vũ Đức Thuật cho biết, đến tháng 10/2021, số người tham gia BHTN trên địa bàn Hà Nộigiảm 30.463 người so với tháng 12/2020 và chiếm 35% lực lượng lao động trong độ tuổi. Toàn ngành đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu do HĐND TP giao trong năm 2021 là 39%.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết