A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà

Sau 2 năm vắng bóng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lễ hội đua ngựa chính thức trở lại, những chú ngựa tiếp tục được tung vó trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà là lễ hội truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm, do cộng đồng các dân tộc Mông, Tày, Phù Lá…

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà là lễ hội truyền thống

Nét độc đáo của đua ngựa Bắc Hà là đua ngựa thồ, bởi những ‘kị mã” trên đường đua hôm nay, trước đó là những chú ngựa thồ của đồng bào ở vùng cao. Ở đây, đồng bào dân tộc thiểu số nuôi ngựa nhằm mục đích làm phương tiện chuyên chở hàng hóa ra ruộng vườn hoặc lên nương rẫy ở trên cao, đồi núi dốc. Đôi khi, ngựa “cõng” người đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, giao thông khó khăn mà ô tô hay xe máy không thể tới được.

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Kị sĩ là những nông dân đích thực
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Kị sĩ cưỡi ngựa không yên cương
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Họ tham gia đua ngựa vì niềm đam mê

Độc đáo nữa, “kị sĩ” là những nông dân đích thực, trước ngày thi đấu, họ cày ruộng vườn, phát nương rẫy, trồng cấy ngô lúa, chăm sóc vườn mận của gia đình. Họ tham gia vòng đua trên sân, trước hàng ngàn người xem là từ niềm đam mê môn thể thao truyền thống của dân tộc mình, muốn thể hiện bản lĩnh và tài nghệ cưỡi ngựa của người dân vùng cao, đem đến cho người xem những bước ngựa phi đầy kịch tính và lãng mạn.

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà trở lại, những chú ngựa lại được tung vó
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Các kị sĩ so kè kịch tính
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Có lúc vận tốc của ngựa đua lên tới 60- 70 km/giờ
Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Vòng cua hẹp nên ngựa và người đổ nghiêng trong tiếng reo hò cổ vũ

Sau 2 năm tạm dừng do dịch bệnh, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà trở lại với chủ đề “Giải đua vó ngựa cao nguyên trắng lần thứ 15” diễn ra từ ngày 5-12/6 với 64 nài ngựa thi tài. Đến với Cao nguyên trắng Bắc Hà thời điểm này du khách được chứng kiến “kị sĩ” cưỡi ngựa không có yên cương, chỉ với một chiếc mũ bảo hiểm, nhưng với tài điều khiển khéo léo và sự can đảm nên cuộc đua diễn ra quyết liệt, gay cấn, hấp dẫn. Có lúc vận tốc của ngựa đua lên tới 60- 70 km/giờ, vòng cua hẹp nên ngựa và người đổ nghiêng nhưng không ngã, vươn về đích trong tiếng hò reo, cổ vũ vang động của người xem.

Độc đáo Lễ hội đua ngựa Bắc Hà
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà thu hút hàng vạn du khách

Lễ hội đua ngựa truyền thống Bắc Hà đã trở thành điểm nhấn về du lịch của huyện Bắc Hà. Lễ hội đua ngựa năm nay đã thu hút hàng vạn du khách đến tham quan trải nghiệm. Việc đua ngựa Bắc Hà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào tháng 5/2021 giúp cho Lễ hội đua ngựa truyền thống của huyện Bắc Hà được quan tâm bảo tồn và phát huy tốt hơn nét văn hóa, thể thao truyền thống, đồng thời quảng bá hình ảnh con người, du lịch Bắc Hà đến du khách trong và ngoài nước.


Tác giả: Phạm Tiệp - Thanh Hà
Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết