A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ, công chức, viên chức Đồng Tháp không được mặc quần jeans đi làm

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, mục đích chính của quy tắc ứng xử quy định cán bộ, công chức, viên chức không được mặc quần jeans đi làm là nhằm bảo đảm tính chuyên nghiệp, liêm chính, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả.

Quyết định 1631 của UBND tỉnh Đồng Tháp quy định về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập toàn tỉnh đươc áp dụng từ ngày 28/10.

Quy tắc ứng xử này bao gồm 3 chương và 15 điều thi hành. Trong đó, điều 4 quy định về trang phục: Khi làm việc tại công sở và trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công việc thì công chức, viên chức phải mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Quần, áo kín đáo, không được mặc quần jeans, áo thun không có ve cổ. Khuyến khích nữ công chức, viên chức mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ hai hằng tuần, hội nghị hoặc các dịp đặc biệt của ngành. Đối với ngành, lĩnh vực có trang phục riêng thì thực hiện theo quy định riêng của ngành.

Tại nơi làm việc, hội họp, hội nghị, cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá; không uống rượu bia và các chất kích thích có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc và những ngày được phân công trực, trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao.

Ngoài ra, không lên mạng xã hội, đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí trong giờ làm việc vào mục đích cá nhân; không tổ chức đánh bạc, tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.

Công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phải đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Không lợi dụng vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín thấp. Tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao; không vướng vào "tư duy nhiệm kỳ"…

Cán bộ, công chức, viên chức ở Đồng Tháp không được mặc quần jeans đến công sở làm việc. Ảnh: Internet

Cán bộ, công chức, viên chức ở Đồng Tháp không được mặc quần jeans đến công sở làm việc. Ảnh: Internet

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, mục đích chính của quy tắc ứng xử là nhằm quy định các chuẩn mực ứng xử, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước của tỉnh khi thi hành nhiệm vụ, công vụ và quan hệ xã hội; bảo đảm tính chuyên nghiệp, liêm chính, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả.

Mặt khác, quy định nhằm đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện văn hóa công vụ và làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét trách nhiệm khi công chức, viên chức vi phạm các chuẩn mực xử sự trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội. Đồng thời, là căn cứ để nhân dân giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của công chức, viên chức.

Sáng 3/11, trước việc UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành quy tắc ứng xử quy định cán bộ, công chức, viên chức không được mặc quần Jeans, áo thun không có ve cổ khi làm việc tại công sở, ông Phan Thanh Nhàn - một giáo viên đã về hưu ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - bày tỏ: "Tôi nhất trí cao với quy định này. Với công chức, viên chức nhà nước thì cách ăn mặc khi đến công sở phải nghiêm túc, thể hiện sự văn minh".

Anh Hiền - công chức đang công tác tại một đơn vị trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp - cho biết: "Nếu là người dân được phục vụ, tôi cũng thích một nhân viên ăn mặc nghiêm túc chứ không phải phấn son, quần áo lòe loẹt. Đồng phục lịch sự là chính xác, ăn mặc đúng mực cũng khiến người đối diện cảm thấy được tôn trọng".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết