A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Kạn: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con

Vốn là một trong những tỉnh có mức sinh cao, nhưng nhờ bám sát các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, Bắc Kạn đã từng bước điều chỉnh được mức sinh phù hợp so với các vùng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Ngày 27/4/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số (có hiệu lực từ ngày 15/6/2015). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh Bắc Kạn đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Nghị định quy định rõ đối tượng khi sinh con đúng chính sách sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Thời điểm hỗ trợ tính từ tháng đầu khi sinh con thuộc đối tượng được hỗ trợ. Phương thức hỗ trợ bằng tiền, cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng. Đối tượng thụ hưởng cam kết bằng văn bản không sinh thêm con.

Theo Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 28/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn là một trong những địa phương có mức sinh cao. Theo số gần đây, toàn tỉnh hiện có 07 huyện và 91 xã (chiếm 84,25%) đang triển khai thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP. 

Trong những năm qua, các cơ quan chức năng tại địa phương đã thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể để thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách được triển khai thực hiện với những hình thức phù hợp, giúp đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện đúng chính sách dân số.

Bắc Kạn: Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Kạn nỗ lực trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số khi sinh con

Công tác rà soát, xác minh đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng theo quy định, trong đó chú trọng triển khai, ưu tiên nguồn lực tại các xã thuộc vùng có mức sinh cao. Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát được đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo chi đúng, chi đủ, kịp thời cho các đối tượng, đồng thời giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Kạn đã chi trả chế độ cho 2.075 người, với tổng số kinh phí là hơn 4,1 tỷ đồng; trong đó, chi từ nguồn Trung ương là hơn 3,7 tỷ đồng và từ nguồn địa phương là 376 triệu đồng. Số đối tượng phải thu hồi do vi phạm chính sách là 19 người.

Việc thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ những năm qua đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ suất sinh...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bắc Kạn vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Cụ thể, do địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn nên ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động. Một số đối tượng sinh con trong thời điểm được hỗ trợ chính sách và đáp ứng đủ các điều kiện tại Nghị định 39/2015/NĐ-CP nhưng vi phạm về thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình như tảo hôn hoặc chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng. Một số khác đáp ứng đủ các điều kiện tại Nghị định 39/2015/NĐ-CP được hỗ trợ chính sách đã được tuyên truyền, vận động nhưng do tư tưởng còn muốn sinh thêm con nên đối tượng không làm cam kết, không nhận kinh phí hỗ trợ. Trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách của Nhà nước; tư tưởng sinh nhiều con, sinh con trai nối dõi vẫn còn tồn tại, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP tại cơ sở chưa được thường xuyên...

Nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa chính sách, nghị định của Nhà nước về công tác dân số, thời gian tới tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các hình thức tuyên truyền, vận động; thực hiện tốt các dịch vụ về kế hoạch hóa gia đình; chi đúng, chi đủ, kịp thời cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số... qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo TS Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ: Nghị định 39 là một chính sách thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS, thể hiện chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về công tác dân tộc và dân số trong quá trình phát triển KT-XH nói chung và KT-XH vùng đồng báo dân tộc ít người nói riêng. Chính sách đầy ý nghĩa này đã góp phần động viên các gia đình phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số, đồng thời cũng tạo động lực giúp người dân thực hiện tốt chính sách Dân số. Việc hỗ trợ 2 triệu đồng đối với cặp vợ chồng là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cam kết sinh con đúng chính sách dân số, tuy chưa thật nhiều, nhưng lại có ý nghĩa lớn với đối tượng được hỗ trợ. Bởi thực tế, phần lớn phụ nữ nghèo, nhất là phụ nữ nghèo vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn khi sinh con, nhất là thiếu thốn về kinh tế. Chính sách này được người dân đồng tình hưởng ứng, nhận thức của người dân tộc thiểu số đã có bước chuyển biến rõ rệt, chấp nhận quy mô gia đình ít con, giúp giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 ở vùng khó khăn. Đồng thời, giúp kinh tế nhiều hộ gia đình ngày càng cải thiện, góp phần nâng cao chất lượng dân số và giảm tỷ lệ hộ nghèo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết