A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tuần lễ Việt Nam” ở Washington - quảng bá văn hóa Việt tại Mỹ

“Tuần lễ Việt Nam” do tổ chức Việt Nam Society thực hiện sẽ diễn ra tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ từ ngày 29/10 đến 5/11/2022.

“Tuần lễ Việt Nam” sẽ được diễn ra tại những địa điểm nổi tiếng, trang trọng ở Thủ đô Washington, Hoa Kỳ là Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á quốc gia (Smithsonian) và Trung tâm Kennedy. Chương trình do Việt Nam Society - một tổ chức phi lợi nhuận có mục đích quảng bá nghệ thuật và văn hóa Việt Nam ra thế giới - thực hiện.

Bà Erin Steinhauer (thứ 2 từ trái sang) trong buổi làm việc cùng lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao tại Hà Nội
Bà Erin Steinhauer (thứ 2 từ trái sang) trong buổi làm việc cùng lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Vụ Thông tin báo chí - Bộ Ngoại giao tại Hà Nội

“Tuần lễ Việt Nam” dự kiến tổ chức thường niên, hướng đến tôn vinh văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại của Việt Nam, tập trung vào 5 lĩnh vực: Phim ảnh, văn học, ẩm thực, mỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn.

Trong lần đầu tiên được tổ chức vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11/2022, chương trình bao gồm các sự kiện chính: Trò chuyện với nhà văn Nguyễn Thanh Việt (tác giả đoạt giải Pulitzer 2016, đồng thời là nhà văn gốc Việt đầu tiên vào Ủy ban chấm giải Pulitzer vào năm 2020) và cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; Trưng bày Đồ cưới và Dệt may truyền thống Việt Nam thế kỷ 18 (TS Đào Thành Lộc chủ trì); Trình diễn và nếm thử ẩm thực Việt Nam với đầu bếp Kevin Tien của nhà hàng Moon Rabbit; Liên hoan phim Việt Nam với các bộ phim “Em và Trịnh” (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), “Những đứa trẻ trong sương” (đạo diễn Hà Lệ Diễm)...

Nhiều hình ảnh của trang phục Việt cổ sẽ được giới thiệu tại Mỹ
Nhiều hình ảnh của trang phục Việt cổ sẽ được giới thiệu tại Mỹ

Việt Nam Society là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam ra thế giới trên nền tảng của hàng ngàn năm lịch sử. Hoạt động của Việt Nam Society tập trung vào 5 lĩnh vực: Mỹ thuật, biểu diễn nghệ thuật, phim, văn học, ẩm thực để giới thiệu hình ảnh của một Việt Nam tươi mới và đầy màu sắc tới bạn bè Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt xa xứ.

TS Đào Thành Lộc – người thực hiện Trưng bày Đồ cưới và Dệt may truyền thống Việt Nam thế kỷ 18 tại “Tuần lễ Việt Nam”
TS Đào Thành Lộc - người thực hiện Trưng bày Đồ cưới và Dệt may truyền thống Việt Nam thế kỷ 18 tại “Tuần lễ Việt Nam”

Người sáng lập và điều hành Việt Nam Society là bà Erin Steinhauer - một người Mỹ gốc Việt. Bà là một người con thuộc dòng dõi danh nhân Phạm Phú Thứ, vị đại thần triều Nguyễn đã có nhiều đóng góp trong quá trình khai hoang, ổn định nội trị và đặc biệt là bang giao với phương Tây vào thế kỷ XIX.

Chia sẻ về “Tuần lễ Việt Nam”, bà Erin Steinhauer cho biết, đến nay vẫn rất nhiều bạn bè quốc tế, đặc biệt giới trẻ Việt kiều chỉ biết về Việt Nam qua nón lá và phở, thậm chí nhiều người chỉ biết về Việt Nam về những năm tháng chiến tranh.

Là một người yêu tha thiết các giá trị truyền thống cũng như văn hóa xưa và nay của Việt Nam, bà Erin Steinhauer luôn đau đáu cần phải cho bè bạn quốc tế và các thế hệ người Việt sinh trưởng tại Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về sự độc đáo và đa dạng của văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Bà chia sẻ mục đích chính khi tổ chức Tuần lễ Việt Nam: "Ở bên này, các con cháu gốc Việt những thế hệ sau, nhiều người không biết gì về Việt Nam. Việc tổ chức các Tuần lễ văn hóa nhằm mục đích giúp người Việt Nam sinh trưởng tại Hoa Kỳ biết về nguồn cội của mình”.

Phim “Em và Trịnh” sẽ được công chiếu trong “Tuần lễ Việt Nam” tại Washington
Phim “Em và Trịnh” sẽ được công chiếu trong “Tuần lễ Việt Nam” tại Washington

Con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất, theo quan điểm của bà Erin Steinhauer đó là tạo cơ hội để giới trẻ có thể tiếp xúc trực tiếp, tạo không gian văn hóa đậm chất Việt để các bạn trẻ có thể “sống” ở trong không gian văn hóa đó.

Cũng vì thế, ngay trong lần tổ chức “Tuần lễ Việt Nam” đầu tiên này, một trong những điểm nhấn mà nữ Giám đốc tổ chức Việt Nam Society hy vọng nhất đó là tái hiện đám cưới truyền thống của người Việt. Trong đó có văn hóa truyền thống, ẩm thực truyền thống, trang phục truyền thống...

Người được BTC tin tưởng mời tham gia tái hiện không gian đám cưới truyền thống của người Việt là TS Đào Thành Lộc - nhà nghiên cứu về văn hóa cổ truyền Việt Nam có uy tín hiện đang sinh sống và làm việc tại TP HCM.

Trong khi đó, về phía BTC, cũng đã chuẩn bị kết nối và huy động được con số lên tới hàng trăm em nhỏ tuổi từ 10 đến 18 tham gia hoạt động này. Đặc biệt, ekip mang rất nhiều áo dài từ Việt Nam sang để các bạn trẻ có thể trải nghiệm mặc thử khi tham dự chương trình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết