A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tỏa sáng nghị lực Việt” truyền cảm hứng, khát vọng vươn lên

Mỗi tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt” là nguồn cảm hứng, động lực tiếp sức cho các thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập

Tối 13/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN), Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN phối hợp tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Lam, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Về phía Trung ương Đoàn có: Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen tới thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen tới thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Tạo nguồn cảm hứng

Tiếp nối thành công những năm trước, năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Trung ương Hội LHTN Việt Nam vẫn tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” để tiếp tục lan tỏa những tấm gương sống trách nhiệm, nghị lực trong xã hội.

Sau hơn 1 tháng triển khai kể từ ngày 25/10, Ban Tổ chức đã nhận được 75 hồ sơ các gương thanh niên đến từ 46 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Ngày 29/11, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tuyên dương tại chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh, vượt lên nghịch cảnh, những người khuyết tật, trong đó có hàng triệu thanh niên khuyết tật trên khắp cả nước đã không chịu buông xuôi, đầu hàng số phận.

Bằng ý chí, nghị lực phi thường, các bạn thanh niên khuyết tật đã đối đầu với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, vượt qua mọi mặc cảm, tự ti để nỗ lực vươn lên khẳng định mình. Các bạn không tạo ra gánh nặng mà còn trở thành những người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

“Các bạn chính là những tấm gương “Toả sáng nghị lực Việt”, là nguồn cảm hứng, động lực tiếp sức cho các thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng, hòa nhập; Đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương khẳng định.

Các vị đại biểu trao Bằng khen tới những tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu
Các đại biểu trao Bằng khen tới những tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Lan tỏa lối sống đẹp

Trong số các gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương lần này, nhiều người đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu nhi như vận động viên cử tạ Lê Văn Công, đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam. Anh đạt nhiều huy chương tại các kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật toàn quốc, khu vực Đông Nam Á, Châu Á.

Đặc biệt, anh đoạt Huy chương Vàng ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Olympia Paragame) tại Rio de Janeiro (Brasil), Huy chương Bạc ở Thế vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo (Nhật Bản).

Thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu tại chương trình
Thanh niên khuyết tật tiêu biểu giao lưu tại chương trình

Tích cực tham gia công tác xã hội là tấm gương sáng trong cộng đồng có chị Lương Thị Kiều Thúy ở Hà Nội. Chị đã xây dựng chương trình truyền thông cho thanh niên khuyết tật chống dịch an toàn, qua video clip “Ở nhà chống dịch”.

Gương thanh niên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp giúp đỡ tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn là anh Trần Hoàng Lấm (32 tuổi). Anh xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả VAC, hằng năm, thu về cho gia đình trên 900 triệu đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Chị Đỗ Thị Phương Loan ở Hà Nội chọn nghề may để có thể nuôi sống bản thân và hỗ trợ nhiều bạn cùng cảnh khuyết tật như mình. Chị đã hỗ trợ dạy nghề may công nghiệp cho 5 bạn thanh niên khuyết tật trong và ngoài địa phương...

Những tấm gương được tuyên dương là người không gục ngã trước số phận. Họ là minh chứng sống động cho nguyên lý: Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất và sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, mỗi tấm gương "Tỏa sáng nghị lực Việt" được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCPVN hỗ trợ.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên.

Chương trình nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết