A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba ngày 17-11-2022 thông báo trên Twitter rằng, Ukraine đã kêu gọi Mỹ cung cấp cho nước này các hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Ukraine yêu cầu Mỹ cung cấp hệ thống phòng không Patriot ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot

Yêu cầu trên được ông Kuleba đưa ra trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

“Tôi… tin chắc rằng giờ là lúc Ukraine cần phải có hệ thống phòng không Patriot”, Ngoại trưởng Kuleba nói đồng thời cho biết thêm, các hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ cung cấp trước đó đã “chứng minh hiệu quả” ở Ukraine.

Quan chức này cho biết, ông cảm ơn Mỹ vì “sự hỗ trợ quốc phòng quan trọng” nhưng nói thêm rằng “việc chuyển giao các hệ thống phòng không cho Ukraine cần phải được đẩy nhanh”.

Hôm 17-11, trên trang Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Blinken xác nhận đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Kuleba, và cho biết Washington sẽ “tiếp tục hỗ trợ Ukraine để tự vệ”. Tuy nhiên, ông không bình luận về yêu cầu của Kiev đối với việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot có thể được sử dụng để đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tốc độ cao ở độ cao đến 20km và từ khoảng cách 60km.

Nga đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này không chỉ làm kéo dài cuộc xung đột mà còn khiến Mỹ và các đồng minh NATO của họ trở thành những bên tham chiến.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết