A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraine tố bị tấn công mạng, phương Tây sẵn sàng đáp trả Nga

Mỹ và các đồng minh đã được chuẩn bị để trả đũa các vụ tấn công mạng của Nga, với quy mô đáp trả hoặc trừng phạt phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công, giới chức Mỹ và châu Âu cho biết ngày 15/2.

Vài giờ sau khi Ukraine cáo buộc Nga tấn công trang web Bộ Quốc phòng và 2 ngân hàng của nước này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Washington đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và đối tác để củng cố năng lực phòng thủ trước mối đe dọa tấn công mạng.

Các quan chức giấu tên của Mỹ và châu Âu khẳng định phương Tây không bất ngờ với đợt tấn công mạng nêu trên. Moscow hiện vẫn chưa hồi đáp yêu cầu bình luận Reuters.

Theo một nhà ngoại giao giấu tên của châu Âu, tấn công mạng từ lâu là một phần trong chiến lược của Nga, từng được Moscow sử dụng trong các cuộc xung đột quân sự trước đây với Georgia và Ukraine.

Mặc dù giới chức Mỹ, châu Âu và Canada đã lập kế hoạch chi tiết để trừng phạt Nga nếu quốc gia này tấn công Ukraine, hiện vẫn chưa có một kế hoạch tương tự như vậy để phản ứng với các cuộc tấn công mạng của Nga, các nguồn tin cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Washington đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO và đối tác để củng cố năng lực phòng thủ trước mối đe dọa tấn công mạng. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Washington đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO và đối tác để củng cố năng lực phòng thủ trước mối đe dọa tấn công mạng. Ảnh: Reuters

"Biện pháp trả đũa sẽ phụ thuộc vào mức độ của các cuộc tấn công mạng. Có rất nhiều mức độ, thật khó để đi vào chi tiết cụ thể" - một quan chức giấu tên của Mỹ giải thích.

Theo giới chuyên gia an ninh mạng, biện pháp trả đũa của phương Tây có thể bao gồm những hành động vượt ra khỏi khuôn khổ của lệnh trừng phạt, chẳng hạn như tấn công mạng nhằm vào các máy chủ liên quan.

Trước đó, Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin Ukraine (UCSCIS) cáo buộc Nga tấn công trang web của Bộ Quốc phòng và 2 ngân hàng Ukraine vì không thể thực hiện "kế hoạch gây hấn quy mô lớn".

Một thông báo trên trang chủ của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trang web này đang được bảo trì. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đang làm việc để khôi phục quyền truy cập vào trang web.

Binh sĩ Nga tập trận quân sự ở vùng Leningrad. Ảnh được công bố ngày 14-2 giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine leo thang. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Nga tập trận quân sự ở vùng Leningrad. Ảnh được công bố ngày 14/2 giữa lúc căng thẳng Nga - Ukraine leo thang. Ảnh: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết