A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triều Tiên phóng tên lửa qua Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương

Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm vào ngày 4/10, khiến giới chức Nhật Bản phát cảnh báo người dân trú ẩn.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 trong vòng 10 ngày. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP.

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ 5 trong vòng 10 ngày. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP. 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc (JCS) và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo về vụ thử tên lửa được phóng ra ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên được phóng đi dẫn đến lần kích hoạt hiếm hoi với hệ thống J-Alert trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cảnh báo người dân ở phía bắc và đông bắc nước này tìm nơi trú ẩn.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho hay: "Vào khoảng 7h22, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía đông". 

Tên lửa dường như đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Nhật Bản không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng vệ nào để phá hủy tên lửa. Đây là tên lửa Triều Tiên đầu tiên bay qua Nhật Bản từ năm 2017.

Đài truyền hình NHK cho hay, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên khiến Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản tạm dừng các hoạt động chạy tàu ở khu vực phía Bắc.

JCS của Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên dường như phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) từ tỉnh Jagang của Triều Tiên. Tỉnh này là địa điểm cho một số vụ phóng tên lửa Triều Tiên, trong đó có những tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa "siêu thanh".

TV Asahi dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, Triều Tiên có thể đã bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa rơi xuống vùng biển cách Nhật Bản khoảng 3.000km.

Vụ phóng ngày 4/10 là lần thứ năm Bình Nhưỡng phóng tên lửa trong 10 ngày. Loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc vừa tổ chức các cuộc tập trận chống tàu ngầm 3 bên với lực lượng hải quân Nhật Bản.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ từ nhiều tháng nay cũng cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết