A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triều Tiên lại bắn tên lửa đạn đạo ra biển

Triều Tiên ngày 6/10 đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía biển, chỉ 2 ngày sau khi nước này bắn một tên lửa vào Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm hôm 4/10.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội nước này cho biết Triều Tiên đã bắn "tên lửa đạn đạo không xác định về phía biển Đông Hải (Nhật gọi là biển Nhật Bản)".

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) đã thông báo về vụ phóng, diễn ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vào Nhật Bản.

Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc cho biết 2 tên lửa đạn đạo đã được bắn ra.

Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) nói rằng họ đã phát hiện thấy các vụ phóng tên lửa từ khu vực Samsok ở Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 6h01 đến 6h23 ngày 6/10 nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết khác.

"Trong khi tăng cường giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi đang duy trì tư thế sẵn sàng toàn diện khi hợp tác chặt chẽ với Mỹ", JCS cho biết trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Triều Tiên lên án Washington vì triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan gần nước này.

Trong cuộc tập trận chung, tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu ​​chiến đi cùng đã đột ngột được tái triển khai, theo Reuters. Động thái này được cho là nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa hôm 4/10 của Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng lên án Washington vì triển khai chiếc hàng không mẫu hạm tân tiến nhất ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của tình hình.

Màn hình tivi chiếu chương trình tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên với hình ảnh tư liệu về nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc hôm 4/10. Ảnh: AP.

Vụ bắn tên lửa đạn đạo ngày 6/10 là lần thứ 6 của Triều Tiên thử vũ khí trong vòng chưa đầy hai tuần.

Nước này đã bắn gần 40 tên lửa đạn đạo trong khoảng 20 sự kiện bắn thử khác nhau trong năm nay.

Trước đó, hôm 4/10, Triều Tiên cũng đã gây xôn xao khi bắn tên lửa tầm trung qua Nhật Bản. Vụ việc đã khiến Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác lên án mạnh mẽ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ trích vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản với thái độ "mạnh mẽ nhất" trong khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol gọi đây là một "hành động khiêu khích".

Động thái bất thường của Triều Tiên đã dẫn đến việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung nhằm phô diễn khả năng của họ.

Các đồng minh đã tiến hành ném bom huấn luyện bằng máy bay phản lực tấn công F-15, sử dụng đạn dược chính xác và phóng hai tên lửa thuộc Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân, theo AP.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết