A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Ukraine hủy các cuộc đàm phán với ông Putin, Điện Kremlin lên tiếng

Sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky ký sắc lệnh hủy bỏ các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Putin, Điện Kremlin đã lên tiếng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Kiev, Moscow sẽ chờ đợi sự thay đổi lập trường của Tổng thống Ukraine hiện tại, hoặc chờ một nhà lãnh đạo mới.

Ngay cả trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, Moscow “là người ủng hộ ý tưởng đạt được các điều khoản do phía Nga đưa ra thông qua các biện pháp ngoại giao”, ông Peskov nói với các nhà báo hôm 4/10.

Theo phát ngôn viên trên, Nga vẫn sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột giữa 2 nước láng giềng, nhưng “cần phải có hai bên thương lượng” ông nhấn mạnh.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi sẽ chờ đợi tổng thống đương nhiệm thay đổi lập trường của mình hoặc sự xuất hiện của tổng thống Ukraine tương lai, người sẽ thay đổi lập trường vì lợi ích người dân Ukraine”.

Ngày 4/10, Tổng thống Zelensky ký sắc lệnh về việc Ukraine chính thức từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Tổng thống Putin. Trước đó, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Ukraine đã quyết định từ chối đàm phán với Nga chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin ký các thỏa thuận sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, các Khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Ông Zelensky đã ghi lại một video tuyên bố Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống Nga khác.

Trong bài phát biểu hôm 30/9, ông Putin kêu gọi Ukraine “chấm dứt mọi hành động thù địch, chấm dứt cuộc chiến mà nước này bắt đầu từ năm 2014 và quay trở lại bàn đàm phán”.

Tuy nhiên, ông nói rõ rằng quyết định thống nhất với Nga mà người dân các vùng Donbass, Kherson và Zaporozhye đưa ra trong các cuộc trưng cầu dân ý, sẽ không được đưa ra thảo luận. Kiev phải tôn trọng sự lựa chọn tự do của 4 vùng lãnh thổ. Ông Putin khẳng định đó là con đường duy nhất cho hòa bình.

Moscow và Kiev đã không đàm phán kể từ khi họ ngồi lại với nhau ở Istanbul vào cuối tháng 3. Phía Nga, ban đầu bày tỏ sự lạc quan về tiến trình hòa bình nhưng sau đó cáo buộc Ukraine quay lưng lại tất cả những tiến bộ đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow nói rằng đã mất lòng tin vào các nhà đàm phán Kiev.

Trong những tháng gần đây, Ukraine hoặc đưa ra các điều khoản mà Moscow cho là “không thực tế” để nối lại các cuộc đàm phán, hoặc nói rằng họ chỉ đàm phán sau khi Nga bị đánh bại trên chiến trường.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, ông Zelensky nhiều lần đề nghị gặp trực tiếp ông Putin để tìm cách chấm dứt các hành động thù địch. Tuy nhiên, Moscow nhấn mạnh 2 nhà lãnh đạo chỉ nên cùng nhau ký kết các thỏa thuận cụ thể đã được các đoàn đàm phán chuẩn bị cho họ.

Theo RT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết