A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York

Sáng 21-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này, theo lời mời của lãnh đạo NYSE.

Trong cuộc gặp ngắn với Phó Chủ tịch NYSE John Tuttle trước khi rung chuông, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự lần thứ hai được mời đến thăm và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York; bày tỏ ấn tượng về NYSE, với vốn hóa lên đến 40.000 tỉ USD.

Thủ tướng đề nghị trên cơ sở mối quan hệ nồng ấm về chính trị giữa 2 nước, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, NYSE thông tin tới các nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; hỗ trợ kết nối giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với NYSE và các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: VGP

TP New York nổi tiếng với 2 thị trường chứng khoán là NYSE có tính đại chúng hơn và NASDAQ - nơi chuyên niêm yết cổ phiếu về công nghệ cao - công nghệ thông tin.

Giá trị vốn hóa của NYSE và NASDAQ lớn hơn tất cả các sàn chứng khoán khác trên thế giới. Tính tới tháng 1-2023, giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ chiếm tới 42% tổng số toàn cầu.

Một trong những hình ảnh quen thuộc nhất của NYSE trên các bản tin tài chính là tiếng chuông lớn, báo hiệu việc mở hoặc đóng cửa giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Theo thông tin từ NYSE, việc rung chuông không chỉ là một truyền thống đầy màu sắc, mà rất quan trọng đối với hoạt động của thị trường, nhằm bảo đảm không có giao dịch nào diễn ra trước khi mở cửa (9 giờ 30) hoặc sau khi đóng cửa (16 giờ).

NYSE bắt đầu đón những vị khách đặc biệt tới rung chuông kết thúc phiên giao dịch kể từ năm 1995. Trước đó, việc rung chuông thuộc trách nhiệm của người quản lý sàn giao dịch.

Trước đó, hồi tháng 5-2022, trong chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tới tham quan và gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại NYSE.

Cũng trong sáng 21-9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm chính sách có chủ đề : "Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động" với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.

img4314-1695320730280133007308

Đây là các cơ sở giáo dục và nghiên cứu chính sách có truyền thống lâu đời, tầm ảnh hưởng và danh tiếng ở cả Mỹ và toàn thế giới.

Tham dự cuộc tọa đàm có các đại biểu của Trường Harvard Kennedy gồm GS Anthony Saich, Giám đốc Viện Nghiên cứu Rajawali về châu Á; ông Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam; GS David Dapice, Kinh tế trưởng, Chương trình Việt Nam; TS Nguyễn Xuân Thành, cán bộ nghiên cứu cao cấp Harvard Kennedy, giảng viên cao cấp Đại học Fulbright; Trường Columbia gồm: GS Shang Jin-Wei, GS Nguyễn Thị Liên Hằng; Trường Đại học Yale có GS Erik Harms, Trưởng khoa Đông Nam Á…

Thông tin trao đổi từ tọa đàm nhấn mạnh Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao.

Một số hình ảnh Thủ tướng tham quan, làm việc tại NYSE sáng ngày 21-9:

Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 5.

Nhân viên NYSE chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gõ búa sau khi ấn nút rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại NYSE. Ảnh: VGP

Thủ tướng rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 7.

Thủ tướng viết lưu bút tại sự kiện rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại NYSE. Ảnh: VGP


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết