A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Canada kích hoạt quyền hạn khẩn cấp

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 14/2 cho biết ông sẽ kích hoạt các quyền hạn khẩn cấp "chưa từng được sử dụng" nhằm nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình.

"Các đợt phong tỏa đang gây thiệt hại cho nền kinh tế và nguy hiểm cho sự an toàn của cộng đồng", Reuters dẫn lời Thủ tướng Trudeau nói trong một cuộc họp báo hôm 14/2, đề cập tới cuộc biểu tình của "Đoàn xe Tự do". "Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép các hoạt động bất hợp pháp và nguy hiểm được phép tiếp tục".

Ông khẳng định bất chấp những nỗ lực, cơ quan thực thi pháp luật đang gặp thách thức. Thủ tướng đầu tiên yêu cầu sử dụng Đạo luật Khẩn cấp thông qua năm 1988 cho biết các biện pháp này sẽ có giới hạn về thời gian và chỉ áp dụng cho các khu vực địa lý cụ thể.

"Chúng tôi không ngăn cản quyền biểu tình hợp pháp của mọi người", ông nói, nhấn mạnh sẽ không triển khai quân đội bởi động thái này là "phương sách cuối cùng".

Các cuộc biểu tình "Đoàn xe Tự do", bắt đầu bởi các tài xế xe tải Canada phản đối quy định phòng dịch Covid-19, đã thu hút thêm những người phản đối nhiều chính sách khác, từ kiểm soát đại dịch đến thuế carbon.

thu tuong canada ban bo tinh trang khan cap anh 1

Cuộc biểu tình của "Đoàn xe Tự do" khiến giới chức lo ngại đình trệ kinh tế. Ảnh: Reuters

Trước đó, những người biểu tình đã chặn đứng cầu Ambassador, tuyến đường thương mại quan trọng tới Detroit của Mỹ, trong sáu ngày trước khi cảnh sát giải tán vào hôm 12/2.

Đạo luật về các trường hợp khẩn cấp năm 1988 cho phép chính phủ liên bang quản lý các tỉnh và áp dụng những biện pháp tạm thời đặc biệt để đảm bảo an ninh trong trường hợp khẩn cấp của quốc gia.

Trước đó, vào ngày 14/2, thủ hiến của 4 tỉnh Alberta, Quebec, Manitoba và Saskatchewan cho biết họ phản đối kế hoạch viện dẫn đạo luật này vì cho rằng điều đó không cần thiết.

Quốc hội Canada sẽ phải phê duyệt việc sử dụng các biện pháp khẩn cấp trong vòng bảy ngày và cũng có thẩm quyền thu hồi các biện pháp đó.

Người dân Canada từng yêu cầu ông Trudeau sử dụng đạo luật vào đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 làm chao đảo đất nước với hy vọng hạn chế người và hàng hóa di chuyển. Tuy nhiên, chính phủ đã từ chối ban hành và coi đó là "biện pháp cuối cùng".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết