A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tàu trinh sát Đức xuất hiện gần Nord Stream trước cuộc tấn công?

Ngày 15/3, kênh truyền hình Đức ZDF cho biết tàu trinh sát của nước này đã ở gần nơi xảy ra vụ nổ Nord Stream 2 tuần trước đó.

(Ảnh: Global Look Press/Stefan Sauer)
(Ảnh: Global Look Press/Stefan Sauer)

Theo nguồn tin trên, trong vài ngày, Hải quân Đức cùng một tàu trinh sát đã ở gần nơi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream trước cuộc tấn công.

Con tàu trên được cho là rời vịnh Đức ngày 7/9/2022 và đến ngày 14/9 đã ở cách nơi xảy ra vụ tấn công sau đó chưa đầy 11 hải lý về phía đông nam.

ZDF cho biết thêm rằng nhiệm vụ của con tàu không được tiết lộ.

Trước đó, ngày 13/3, tạp chí Der Spiegel viết rằng du thuyền Andromeda có lẽ đã được những kẻ tổ chức vụ phá hoại Nord Stream sử dụng.

Nó đang nằm trên Cape Bug thuộc hòn đảo Rugen của Đức. Địa chỉ email được sử dụng để thuê du thuyền có thể cho thấy Ukraine có liên quan đến các vụ đánh bom đường ống Nord Stream.

Cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cho biết, phía Nga kiên quyết yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra khách quan về hành vi phá hoại Nord Stream với sự tham gia của Nga và các nước có liên quan.

Mỹ và Vương quốc Anh chắc chắn có các đơn vị lực lượng đặc biệt có thể sắp xếp vụ phá hoại tương tự như vậy – ông nói.

Nhà báo Seymour Hersh là tác giả cuộc điều tra về vụ phá hoại Nord Stream và Nord Stream 2.

Ngày 12/ 3, ông cáo buộc Mỹ cố gắng chuyển hướng chú ý công chúng khỏi bài báo của ông với sự trợ giúp của tờ The New York Times (NYT) bằng thông tin tình báo mới về vụ việc.

Ông nhấn mạnh lực lượng hải quân Ukraine mặc dù có thể thả thủy lôi nhưng không có buồng lặn.

Rò rỉ tại Nord Stream và Nord Stream 2 được phát hiện vào tháng 9/2022. Đại diện trung tâm địa chấn Thụy Điển Björn Lund cho biết 2 vụ nổ mạnh dưới nước đã được ghi nhận tại khu vực rò rỉ trên đường ống.

Sau đó, dấu vết của chất nổ đã được tìm thấy tại hiện trường vụ việc.

Theo IZ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết