A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phía Nga nhận định như thế nào về sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc

Cùng với việc phủ nhận các cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream), cơ quan chức năng Nga gọi đây là "khủng bố quốc tế" và tiến hành khởi tố hình sự.

Khói bốc lên từ khu vực rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 trên biển Baltic, gần đảo Bornholm (Đan Mạch). Ảnh: AFP/TTXVN.

Khói bốc lên từ khu vực rò rỉ của hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 trên biển Baltic, gần đảo Bornholm (Đan Mạch). Ảnh: AFP/TTXVN.

Vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bắt đầu được chú ý khi ngày 26/9, Đức tuyên bố điều tra nguyên nhân gây giảm áp suất đột ngột trong đường dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Sau đó một hôm, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển đã ban bố cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), đoạn chạy qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch.

Cho đến nay, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua Biển Baltic. 

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Nga chịu thiệt hại trực tiếp và 50% lượng khí đốt rò rỉ này đã được lên kế hoạch cung cấp cho thị trường trong nước. Vào hôm 28/9, ông Dmitry Peskov cũng phủ nhận các cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, đồng thời chỉ trích những cáo buộc này là "ngu ngốc và ngớ ngẩn", kêu gọi các bên đối thoại và tương tác nhanh chóng để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Tiếp đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nơi xảy ra sự cố rò rỉ là vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thuỵ Điển, những quốc gia ở vị trí rất trung tâm của NATO, được trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất và được tình báo Mỹ kiểm soát hoàn toàn. "Những cơ quan này hoàn toàn có quyền kiểm soát tình hình ở khu vực đó", bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Cơ quan an ninh Nga gọi đây là "khủng bố quốc tế" và đã mở cuộc điều tra. Nhiều nước châu Âu cũng tiến hành điều tra vụ việc này theo hướng đây là hành vi phá hoại có chủ ý.

Trong một diễn biến liên quan, Công ty Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 ở ngoài khơi, ngày 29/9 cho biết có kế hoạch tiến hành đánh giá thiệt hại đối với đường ống này ngay khi công ty chính thức nhận được giấy phép cần thiết.

Nord Stream AG cho hay khu vực xảy ra sự cố có thể chỉ được phép tiếp cận sau khi áp suất trong đường ống dẫn khí đốt đã được ổn định và khí đốt ngừng rò rỉ. Theo Nord Stream AG, cho tới khi công tác đánh giá thiệt hại được hoàn tất, không thể dự đoán khung thời gian cho việc khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt.

Trước đó, Nord Stream AG thông báo có thể sử dụng đến Nhóm Sửa chữa đường ống và can thiệp dưới biển (PRSI Pool) để xử lý sự cố rò rỉ xảy ra gần đây trên các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Công ty Nord Stream AG cho biết hãng này là thành viên của PRSI Pool và sẽ yêu cầu nhóm này tham gia hỗ trợ sau khi đề ra được giải pháp khắc phục sự cố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết