A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phần Lan sẽ kháng cự quyết liệt nếu bị Nga tấn công

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Phần Lan cho biết nước này đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Nga trong nhiều thập kỷ và sẽ kháng cự quyết liệt nếu điều đó xảy ra.

Quốc gia Bắc Âu này đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể. Tuy nhiên, ngoài khí tài quân sự, tướng Timo Kivinen, người đứng đầu lực lượng vũ trang Phần Lan, cho biết một yếu tố quan trọng là người dân nước này sẽ có động cơ chiến đấu, Reuters đưa tin hôm 22/6.

"Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình cho loại hình xung đột đang diễn ra ở đó (ở Ukraine)", ông nói.

"Ukraine là một mảnh đất khó nhai (đối với Nga) và Phần Lan cũng vậy", ông cho biết thêm.

Phan Lan gia nhap NATO anh 1

Tướng Timo Kivinen - tư lệnh của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan. Ảnh: Reuters.

Khoảng 82% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ngày 18/5 của Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ sẽ sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc nếu nước này bị tấn công.

Bên cạnh đó, ông Kivinen hoan nghênh quyết định của Phần Lan khi xin gia nhập NATO. Ông Kivinen cho biết tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm bằng cách tham gia vào hoạt động kiểm soát không phận chung của liên minh.

Ngoài ra, ông cho biết Phần Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ tính răn đe khi là thành viên của NATO, trong đó cuộc tấn công vào một thành viên cũng được coi là nhằm vào toàn liên minh.

Tuy nhiên, ông khẳng định "trách nhiệm chính về quốc phòng của Phần Lan sẽ do Phần Lan gánh chịu".

Từng là một quốc gia không liên kết, Phần Lan đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO trước những lo ngại về an ninh.

Phần Lan không bãi bỏ lệnh nhập ngũ bắt buộc đối với nam giới như nhiều quốc gia phương Tây khác sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Nước này cũng dự trữ tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 370 km và chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước NATO.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết