A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Tập trách Thủ tướng Canada vì thông tin thảo luận bị rò rỉ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16/11 chỉ trích Thủ tướng Justin Trudeau sau khi các quan chức Canada chia sẻ chi tiết về cuộc gặp trước đó giữa hai nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Canada nói chuyện với ông Tập tại hội nghị G20 hôm 16/11. Ảnh: Reuters.

Trong một đoạn clip được nhóm truyền thông ghi lại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia, ông Tập đang nói chuyện với thủ tướng Canada, Guardian đưa tin.

Ông Tập Cận Bình khẳng định việc chia sẻ chi tiết về cuộc thảo luận trước đó giữa hai nhà lãnh đạo với truyền thông là "không phù hợp", ám chỉ ông Trudeau thiếu "sự chân thành" trong cách tiếp cận của mình.

"Mọi thứ chúng ta thảo luận đã bị rò rỉ ra mặt báo, điều đó là không phù hợp", ông Tập nói với ông Trudeau thông qua một người phiên dịch. "Nếu có sự chân thành, chúng ta có thể đối thoại tốt với sự tôn trọng lẫn nhau".

Theo Reuters, đây là lần hiếm hoi nhà lãnh đạo Trung Quốc công khai thể hiện sự không hài lòng.

Cuộc trao đổi này diễn ra một ngày sau khi các nguồn tin chính phủ thông báo ngắn gọn rằng trong cuộc trò chuyện trước đó, ông Trudeau đã nêu quan ngại với ông Tập liên quan đến nhiều hoạt động can thiệp của Trung Quốc.

"Ở Canada, chúng tôi tin vào đối thoại tự do, cởi mở và thẳng thắn. Đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện", ông Trudeau nói với ông Tập. "Chúng ta sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác cùng nhau một cách xây dựng nhưng sẽ có những điều chúng ta không đồng thuận".

Sau đó, ông Tập nói với ông Trudeau rằng cả hai bên phải "tạo điều kiện trước". Hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc trò chuyện của họ bằng cách bắt tay và rời đi theo hướng ngược lại.

Cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và truyền thông nhà nước đều không công bố bất cứ điều gì về cuộc hội đàm giữa ông Tập và ông Trudeau. Hai lãnh đạo đã tổ chức một cuộc gặp không chính thức kéo dài 10 phút bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào hôm 15/11, theo một nguồn tin chính phủ.

Theo website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập đã tổ chức 9 cuộc gặp song phương chính thức với các nguyên thủ quốc gia khác khi tham dự hội nghị thượng đỉnh này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết