A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Putin tiết lộ thời điểm rút binh sĩ Nga khỏi Kazakhstan

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, các lực lượng Nga sẽ chỉ rời đi sau khi nhiệm vụ hoàn thành ở Kazakhstan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp khẩn trực tuyến của Hội đồng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) về tình hình ở Kazakhstan ngày 10/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp khẩn trực tuyến của Hội đồng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) về tình hình ở Kazakhstan ngày 10/1. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga cho biết ngày 10/1, tình hình bất ổn ở Kazakhstan gần đây là do "các thế lực bên trong và bên ngoài phá hoại" và hơn 2.000 binh sĩ mà Nga cử đến quốc gia Trung Á này với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ chỉ rời đi sau khi nhiệm vụ hoàn thành.

Ông Putin nói rằng, quân đội Nga sẽ ở lại "trong một khoảng thời gian giới hạn". Tuy nhiên, ông không nêu thời hạn rút quân cụ thể mà nhấn mạnh rằng các binh sĩ Nga sẽ ở lại chừng nào Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev "cho là cần thiết".

Theo New York Times, phát biểu này được nhà lãnh đạo Nga nêu trong cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ngày 10/1 đồng thời là bình luận đầu tiên của ông Putin kể từ khi bạo loạn nổ ra ở Kazakhstan hồi tuần trước. Biểu tình lan rộng ở Kazakhstan do giá khí đốt tăng sau đó chuyển thành bạo lực. 

Tổng thống Nga cũng cho rằng, tình trạng bất ổn ở Kazakhstan là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của nước ngoài nhằm can thiệp vào khu vực mà Điện Kremlin coi là phạm vi ảnh hưởng. Ông Putin nhấn mạnh, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể sẽ không cho phép bất kỳ "cuộc cách mạng màu" nào xảy ra.

 Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Almaty, Kazakhstan ngày 9/1. Ảnh: AFP .

 Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Almaty, Kazakhstan ngày 9/1. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý, trong cuộc biểu tình dẫn tới bạo loạn ở Kazakhstan, yếu tố vũ lực và thông tin hỗ trợ người biểu tình được sử dụng tích cực, trong đó có các phần tử kích động được tổ chức tốt và kiểm soát tốt. "Rõ ràng những kẻ được đào tạo trong các trại khủng bố ở nước ngoài" nằm trong số những phần tử bạo loạn.

Ít nhất 5.800 người bị bắt giữ và hơn 2.000 người bị thương sau nhiều ngày bạo lực trong tuần trước ở Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan Tokayev cũng thông tin trong cuộc họp ngày 10/1 rằng đất nước đã vượt qua "một cuộc đảo chính" trong đó các phần tử bạo loạn có vũ trang đã lấy cớ từ cuộc biểu tình. 

"Mục tiêu chính rất rõ ràng: Phá hoại trật tự hiến pháp, phá hủy các thể chế chính phủ và chiếm đoạt quyền lực" - ông nói. 

Trước đó, ngày 9/1, các quan chức Kazakhstan cho hay, trật tự đã được khôi phục và quân đội nước ngoài "có thể" sẽ rút vào tuần sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết