A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Biden trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm cao tuổi nhất

Ngày 20/11, Tổng thống Joe Biden tròn 80 tuổi và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên phục vụ khi đã ở tuổi này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tròn 80. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden tròn 80. (Ảnh: AP)

Ông Biden sẽ tổ chức sinh nhật của mình bằng bữa tiệc do Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức.

Mặc dù ông Biden là người lớn tuổi nhất từng giữ chức tổng thống Mỹ, nhưng sinh nhật của ông đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với quốc gia vốn lần đầu tiên trong lịch sử được lãnh đạo bởi tổng thống 80 tuổi.

Đảng Cộng hòa từ lâu đã lập luận rằng ông Biden không đảm bảo về mặt tinh thần để giữ chức vụ, chỉ ra rằng ông gặp khó khăn trong các bài phát biểu và sự bối rối rõ ràng khi xuất hiện trước công chúng. Một cuộc khảo sát của tờ Politico vào đầu tuần qua cho thấy 48% người cho rằng ông Biden không khỏe về tinh thần và với 50% không đồng ý với tuyên bố rằng tổng thống “có sức khỏe tốt”.

Tuần trước, Biden cho biết ý định của ông là tái tranh cử vào năm 2024, khi ông 82 tuổi. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Reuters hồi đầu tháng cho thấy 46% đảng viên đảng Dân chủ cảm thấy ông có thể không đương đầu được với thử thách này.

Nếu ông Biden cam kết thực hiện chiến dịch tranh cử năm 2024, ông ấy có thể sẽ đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố tranh cử vào đầu tuần qua. Ông Trump sẽ 78 tuổi khi người Mỹ đi bỏ phiếu vào năm 2024 và cuộc thăm dò tương tự của Reuters cho thấy 26% đảng viên Cộng hòa cảm thấy ông cũng sẽ quá già cho công việc vào lúc đó.

Ngoài ra, người Mỹ đang làm việc lâu dài hơn bao giờ hết, tờ Washington Post hôm 20/11 lưu ý rằng tỷ lệ người trên 80 tuổi trong lực lượng lao động Mỹ đã tăng từ 110.000 vào năm 1980 lên 734.000 vào năm 2019.

Theo nghiên cứu của Insider, Quốc hội lần thứ 117 sắp mãn nhiệm là quốc hội có nhiều người cao tuổi nhất trong lịch sử quốc gia, với khoảng 1/4 thành viên trên 70 tuổi, tăng từ 8% vào năm 2002. Các nhà lãnh đạo của cả 2 đảng đều nằm trong số những thành viên lớn tuổi nhất. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vừa nghỉ hưu bước sang tuổi 82 và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell bước sang tuổi 81 vào tháng 2 tới. Thượng nghị sĩ bang Iowa Chuck Grassley, thuộc đảng Cộng hòa, sẽ là thành viên Quốc hội cao tuổi nhất trong lịch sử khi ông bước sang tuổi 95 trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 8 vào năm 2029.

Theo RT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết