A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người ra, vào địa bàn từ ngày 20/10

Nhằm tạo sự thông thoáng cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, doanh nghiệp, nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đi, lại với người dân.

Đà Nẵng

Tối nay 19/10, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản quy định một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Đà Nẵng yêu cầu người dân khi đến/về TP phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng tại ứng dụng Danang Smart City, vào mục "Đăng ký vào TP Đà Nẵng"; hoặc khai báo tại trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về TP Đà Nẵng.

Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Khi đến chốt kiểm soát dịch của TP Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 thì người dân thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2: Tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Người dân không thực hiện cách ly mà tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người đến về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về TP, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần; Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về TP, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định.

Phú Thọ

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất, 10 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại các cửa ngõ giao thông ra, vào tỉnh Phú Thọ sẽ tạm dừng từ 6h hôm nay 20/10.

Tỉnh giao UBND các địa phương nơi có địa điểm đặt chốt chỉ đạo các lực lượng tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tổ chức bàn giao và bảo quản tài sản, cơ sở vật chất theo đúng quy định để có thể kích hoạt lại ngay căn cứ tình hình diễn biến dịch. Giao công an tỉnh tiếp nhận, quản lý hệ thống camera giám sát tại các chốt để lắp đặt, sử dụng khi cần thiết.

Hòa Bình

Từ 12h trưa 20/10, Hòa Bình dỡ chốt kiểm soát dịch. Tỉnh vẫn yêu cầu công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai và duy trì các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường Láng - Hòa Bình.

UBND các huyện, TP duy trì và triển khai các điểm khai báo y tế tại các tuyến đường vào địa phương mình, kiểm soát chặt chẽ người qua lại tại các tuyến đường, các tuyến đường mòn, lối mở; tuyệt đối không để người về từ vùng dịch mà không biết, không khai báo y tế.

Hòa Bình là một trong số địa phương tiên phong trong việc "nới lỏng" về điều kiện ra/vào tỉnh.

Bạc Liêu

Cũng từ hôm nay 20/10, Bạc Liêu sẽ thực hiện quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128. Người vào Bạc Liêu không phải làm thủ tục xin phép, chỉ cần khai báo y tế. Người chưa tiêm vắc xin thì ưu tiên cách ly tập trung. Đối với người không thể tự chăm sóc, người từ 60 tuổi trở lên, có bệnh nền, thai phụ, người dưới 18 tuổi được cho cách ly tại nhà.

Cụ thể, đối với người vào Bạc Liêu từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 1): Người chưa tiêm vắc-xin phải theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện 5K. Tất cả trường hợp còn lại không phải cách ly y tế và đi lại không hạn chế.

Người về từ khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2): Người chưa tiêm vắc xin phải cách ly 7 ngày; sau đó theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Tất cả trường hợp còn lại không phải cách ly y tế và đi lại không hạn chế.

Người về từ khu vực nguy cơ cao (cấp 3) và nguy cơ rất cao (cấp 4) được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính, còn hiệu lực trong 72 giờ.

Cần Thơ

Tại Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Tấn Hiển hôm qua 19/10 cũng đã ký ban hành văn bản "tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương đương cấp độ 1". Người từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2 về Cần Thơ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại. Người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện 5K. 

Người đến/về TP Cần Thơ từ địa bàn có dịch cấp độ 3,4, phải thực hiện giám sát, xét nghiệm cách ly theo quy định của UBND TP và hướng dẫn của Bộ Y tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết