A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ trích gay gắt tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui ngày 20/11 chỉ trích Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres có thái độ đáng trách khi lên án vụ phóng ICBM của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 20/11 đưa tin Ngoại trưởng Choe Son Hui đã đáp trả tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về vụ phóng tên lửa ICBM hôm 18/11. Trong đó, bà Choe "lấy làm tiếc vì tổng thư ký đã có thái độ rất đáng trách".

Bà nói thêm rằng tuyên bố của ông Guterres "không xét đến mục đích và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, cũng như sứ mệnh của nó là duy trì sự công bằng và khách quan trong mọi vấn đề".

Bà Choe cũng chỉ trích tuyên bố này cho thấy ông Guterres "là một con rối của Mỹ".

Trước đó, ông Guterres kêu gọi Bình Nhưỡng dừng bất kỳ "hành động khiêu khích nào" sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này vào ngày 18/11.

Triều Tiên đã tiến hành số vụ phóng kỷ lục trong những tuần gần đây và liên tục đổ lỗi cho động thái tăng cường hợp tác quân sự của Washington với các đồng minh Seoul và Tokyo.

"Gần đây chúng tôi đã cảnh báo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nên xem xét vấn đề bán đảo Triều Tiên trên cơ sở công bằng và khách quan", bà Choe nói.

Bà nhấn mạnh Triều Tiên đã khẳng định rõ sẽ "tự vệ trong môi trường an ninh đáng lo ngại ở bán đảo Triều Tiên và khu vực, gây ra bởi sự hợp tác quân sự nguy hiểm của Mỹ và (đồng minh)".

"Tuy nhiên, tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã dồn trách nhiệm về vụ việc cho Triều Tiên hơn là Mỹ", bà Choe cho biết.

Vụ phóng tên lửa ICBM ngày 18/11 diễn ra dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tên lửa Hwasong-17 có tầm bắn tới 15.000 km và có khả năng nhắm đến phần lãnh thổ chính của Mỹ, Reuters đưa tin.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết