A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số

Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm từng bước đánh giá lại những kết quả đạt được của công tác Dân số thời gian qua và tiếp tục thực hiện công tác Dân số trong tình hình mới.

Sáng 25/11, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh Nghệ An phối hợp với BCĐ công tác dân số và phát triển huyện Thanh Chương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương).

Tháng Hành động quốc gia về Dân số năm 2021 với chủ đề "60 năm ngành dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững". Đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm từng bước đánh giá lại những kết quả đạt được của công tác Dân số thời gian qua và tiếp tục thực hiện công tác Dân số trong tình hình mới.

Trong 60 năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định: Dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc. Nghị quyết 21 của BCH TW Đảng lần thứ VI (Khóa XII) đã tạo nên một bước ngoặt lớn đối với công tác dân số và phát triển.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 1.

Viên chức dân số phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) tuyên truyền công tác dân số

Với tinh thần đó, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; Sự tâm huyết trách nhiệm của đội ngũ làm công tác dân số các cấp; Công tác Dân số của Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tốc độ gia tăng dân số nhanh cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên; Mô hình gia đình 2 con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội; nhận thức và trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước ngày càng nâng cao.

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, đó là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của BCHTW Đảng về công tác Dân số trong tình hình mới vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, vì sự phát triển toàn diện của xã hội nói chung và của Nghệ An nói riêng.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 2.

Viên chức dân số xã Thuận Sơn (huyện Đô Lương) tuyên truyền công tác dân số cho người dân

Bên cạnh những kết quả trên, công tác dân số ở Nghệ An vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nghệ An hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh, để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên, chúng ta cần tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động "Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con", bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 4.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đánh trống phát động buổi lễ

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu "dân số vàng" và ứng phó với "Già hóa dân số"; Tăng cường sự phối hợp hài hòa, có hiệu quả cao giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì chất lượng tương lai giống nòi.

Nghệ An: Tổ chức lễ phát động tháng hành động quốc gia về dân số - Ảnh 5.

Dịp này, Ban chỉ đạo công tác dân số Nghệ An cũng tặng 15 suất quà cho các em học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi

Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng. Kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy làm công tác Dân số các cấp. Thường xuyên đào tạo, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ dân số để có đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết