A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga nêu điều kiện về việc điều tra vụ phá hoại Nord Stream

Nga kiên quyết yêu cầu được tham gia trong bất kỳ cuộc điều tra nào về nghi án phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream.

Nga nêu điều kiện về việc điều tra vụ phá hoại Nord Stream

Rò rỉ từ vết nứt đường ống dẫn khí Nord Stream. Ảnh: Swedish Coast Guard

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga "lo ngại" về những đề xuất rằng bằng cách nào đó nên loại trừ Mátxcơva khỏi bất kỳ cuộc điều tra nào về sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream.

RT dẫn lời ông Dmitry Peskov phát biểu với báo giới hôm 5/10: "Cho đến nay, từ những cuộc họp báo diễn ra ở Đan Mạch và Thụy Điển, chúng tôi đã nghe thấy những tuyên bố khá lo ngại rằng bất kỳ sự hợp tác nào với phía Nga đều bị loại trừ. Tất nhiên, chúng tôi sẽ chờ một số làm rõ về vấn đề này. Chúng tôi tin rằng sự tham gia của phía Nga trong việc kiểm tra các bộ phận bị hư hại của đường ống và điều tra nguyên nhân sự cố phải là điều bắt buộc".

Người phát ngôn nói thêm, một cuộc điều tra như vậy cần sự hợp tác của một số quốc gia, đồng thời tố cáo tình trạng "thiếu thông tin liên lạc trầm trọng và nhiều quốc gia không muốn liên lạc" với Nga.

Bình luận của ông Peskov dường như đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod. Theo ông Kofod, chính phủ Đan Mạch tính phản đối sự tham gia của Nga trong cuộc điều tra để xác định danh tính những người chịu trách nhiệm. 

Nga nhấn mạnh phải tiến hành cuộc điều tra quốc tế với sự tham gia của nước này. "Thực sự cần một cuộc điều tra. Đương nhiên, với sự tham gia của Nga" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin khẳng định.

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi Thụy Điển phong tỏa khu vực xung quanh đường ống trong khi chờ điều tra.

Một đoạn của đường ống Nord Stream. Ảnh: AFP

Nhà ga của đường ống Nord Stream ở Lubmin, Đức. Ảnh: AFP

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đột ngột sụt áp suất vào ngày 26/9 sau một loạt vụ nổ mạnh dưới nước ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch. Vụ việc gây ra rò rỉ khí lớn. Các vết nứt được coi là hậu quả của hành động phá hoại.

Nga coi vụ việc là một cuộc tấn công khủng bố và Tổng thống Vladimir Putin đổ lỗi cho "người Anglo-Saxon" - một cách nói thông tục của Nga cho liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Anh. Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Vassily Nebenzia nêu tên nước hưởng lợi duy nhất của vụ phá hoại Nord Stream là Mỹ. Các nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng LNG của Mỹ hiện ăn mừng vì sẽ tăng gấp nhiều lần nguồn cung cho lục địa Châu Âu.

Về phần mình, Mỹ công khai cổ vũ vụ việc, với Ngoại trưởng Antony Blinken ca ngợi đây là "cơ hội lớn" để Châu Âu "một lần và mãi mãi loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết