A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) dồn sức cho dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A

Huyện Thanh Trì (Hà Nội) tích cực chỉ đạo các ban ngành, địa phương nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, đẩy nhanh việc bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ cho thi công nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A.

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A đoạn qua Văn Điển - Ngọc Hồi (Thanh Trì) do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư, có chiều dài 3,8km, mặt cắt ngang toàn tuyến là 46 m.. Trên địa bàn huyện Thanh Trì, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là trên 185.000m2 thuộc địa bàn 4 xã gồm: Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi và Liên Ninh.

Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Thanh Trì
Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Thanh Trì

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND huyện Thanh Trì hiện đang khẩn trương phê duyệt, bổ sung, điều chỉnh 140 phương án còn lại để thực hiện dứt điểm công tác GPMB. Đồng thời, huyện Thanh Trì chỉ đạo các phòng, ban, 3 xã chưa hoàn thành GPMB vào cuộc một cách quyết liệt, phân công rõ nhiệm vụ của từng ban, ngành đoàn thể.

Giải pháp quan trọng là tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân còn vướng mắc, qua đó lắng nghe ý kiến của Nhân dân để nhanh chóng thống nhất phương án GPMB, đảm bảo chính xác, công khai minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trên địa bàn xã Tứ Hiệp có 39 hộ nằm trong dự án, với diện tích giải phóng mặt bằng trên 2.000m. Bước đầu, 15 hộ tự nguyện di rời, còn 24 hộ không đồng thuận, nhưng sau khi được UBND xã vận động, tuyên truyền, đến nay 100% các hộ dân đều đồng thuận nhận đền bù; xã đã bàn giao mặt bằng sạch cho UBND huyện để thực hiện dự án.

Giải phóng mặt bằng phục vụ dự án
Giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A đoạn qua Văn Điển - Ngọc Hồi

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A qua xã Ngọc Hồi có 179 hộ có đất nằm trong chỉ giới dự án phải di dời, với diện tích đất phải thu hồi là 38.400m. Công tác GPMB vì thế cũng được cấp ủy, chính quyền xã đặt lên hàng đầu.

UBND xã Ngọc Hồi tăng cường phối hợp với Trung tâm phát triển Qũy đất, Ban quản lý dự án huyện và người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn; Ưu tiên vận động, thuyết phục, tổ chức đối thoại đối với những trường hợp chưa đồng thuận, còn có ý kiến trái chiều trước khi thực hiện các bước thống kê, kiểm đếm hoặc trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Mới đây, UBND huyện Thanh Trì, các phòng ban liên quan và xã Ngọc Hồi đã lập phương án tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của 11 hộ dân chưa phối hợp để thực hiện các trình tự, thủ tục bồi thường GPMB.

Với những động thái quyết liệt, khẩn trương nói trên, huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội trong tháng 12/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết