A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng lợi hơn 153 tỷ đồng, ông Đỗ Thành Nhân nộp khắc phục 4 tỷ đồng

Cơ quan điều tra tạm giữ 4,7 tỷ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả từ các bị can. Trong đó, ông Đỗ Thành Nhân nộp 4 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thành Nhân bị đề nghị truy tố đến 7 năm tù.

Trong kết luận điều tra vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG liên quan Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Nhân cùng 4 đồng phạm về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Ngoài 5 bị can, nhà chức trách còn làm rõ 12 người khác đã đứng tên mở tài khoản chứng khoán cá nhân và pháp nhân Công ty Louis Holdings và Công ty Louis Capital để ông Nhân sử dụng giao dịch mua, bán 2 mã cổ phiếu.

Quá trình điều tra, 12 người trên đều thừa nhận ông Nhân đã chỉ đạo họ đứng tên mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán Trí Việt. Sau đó, họ cung cấp tên kèm mật khẩu đăng nhập và mã pin cho bị can Nhân. Không ai tham gia mua bán, khớp lệnh cổ phiếu.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tìm ra 10 cá nhân khác là những nhân viên, người quen đã giúp ông Đỗ Thành Nhân mở tài khoản chứng khoán tại Trí Việt.

Còn tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và nhóm người liên quan còn lại, lực lượng điều tra xác định được 26 cá nhân. Trong đó, Hà Thị Phi Yến là nhân viên Phòng dịch vụ khách hàng chi nhánh Trí Việt tại TP.HCM.

Do Thanh Nhan anh 1

Đỗ Đức Nam và các bị can.

Đối với toàn bộ trường hợp nêu trên, Bộ Công an nêu rõ họ có dấu hiệu sai phạm khi đã đứng tên mở tài khoản chứng khoán giúp các bị can thao túng thị trường; cho vay vốn và sử dụng tiền liên quan đến nhiều giao dịch, mua bán, thao túng 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Hiện, nhà chức trách chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Về việc kê biên, thu giữ, xử lý tài sản, khắc phục hậu quả và giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án, kết luận điều tra cho thấy cơ quan công an đã tạm giữ 4,7 tỷ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả từ các bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam và Trịnh Thị Thúy Linh. Trong đó, gia đình ông Đỗ Thành Nhân nộp 4 tỷ đồng, người thân Đỗ Đức Nam nộp 500 triệu đồng. Còn gia đình Trịnh Thị Thúy Linh nộp 200 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cũng ra lệnh kê biên gần 38 triệu cổ phiếu mà ông Đỗ Thành Nhân sở hữu tại Công ty Louis Holdings; hơn 1,4 triệu cổ phần bị can sở hữu tại Công ty CP đầu tư và thương mại Louis Trade Center và trên 1,3 triệu cổ phần tại Công ty CP quản lý và khai thác Louis AMC.

Đối với Trịnh Thị Thúy Linh, nhà chức trách kê biên 4.900 cổ phần tại Công ty Louis Holdings; 300.000 cổ phần tại Công ty Louis Mega Tower và 2,2 triệu cổ phần tại Công ty Louis Bricks.

Ngoài những tài sản trên, cơ quan điều tra có các văn bản đề nghị và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phong tỏa tài khoản chứng khoán của 5 bị can. Đồng thời, Bộ Công an gửi nhiều văn bản đề nghị ngăn chặn các tài khoản ngân hàng, rà soát tình trạng sở hữu bất động sản và ngăn chặn, phong tỏa giao dịch đối với ông Nhân và đồng phạm.

Theo cáo trạng, ông Nhân và đồng phạm đã cấu kết sử dụng các tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán, thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh. Mục đích để tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG tăng nhằm thu lợi bất chính gần 154 tỷ đồng.

Trong vụ án, Bộ Công an đánh giá ông Nhân có vai trò là người chỉ đạo, thực hiện hành vi như cáo buộc. Quá trình điều tra, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings được ghi nhận có thái độ hợp tác, thành khẩn khai báo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết