A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồ sơ thuế của ông Trump tới tay đảng Dân chủ

Ủy ban Hạ viện Mỹ - hiện do đảng Dân chủ kiểm soát - đã nhận được hồ sơ thuế của ông Trump trong giai đoạn 2015-2020 sau nhiều năm tranh chấp pháp lý, Reuters đưa tin.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái tranh cử hôm 15/11. Ảnh: Reuters

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã nhận được các tờ khai thuế sau khi có quyết định của Tòa án Tối cao, theo Reuters.

"Bộ Tài chính Mỹ đã tuân thủ phán quyết tuần trước của tòa án", phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ hôm 30/11 cho biết trong một tuyên bố, theo CNN.

Trước đó, Tòa Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã ra phán quyết bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông từ chối nộp hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ viện Mỹ theo luật định.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong bốn thập kỷ qua không công bố tờ khai thuế cá nhân khi tranh cử vào Nhà Trắng.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ, hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát, từ năm 2019 đã tìm cách thu thập tờ khai thuế của ông Trump. Ủy ban từng nói họ cần thu thập tờ khai thuế để xét xem liệu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) có đang kiểm toán các tờ khai thuế của ông Trump đúng cách và liệu có cần ban hành luật mới hay không.

Đảng Dân chủ - phe đang kiểm soát Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ - sẽ có rất ít thời gian để đưa ra các hành động tiếp theo sau khi có được tờ khai thuế. Họ đã để mất quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 vừa qua. Đảng Cộng hòa sẽ tiếp quản Hạ viện Mỹ từ tháng 1/2023.

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa nói sẽ chấm dứt việc ủy ban Hạ viện thu thập hồ sơ. Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ hiện nắm giữ Ủy ban Tài chính Thượng viện - cơ quan tương ứng của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ - đang cân nhắc các hành động liên quan đến hồ sơ thuế của ông Trump.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Đảng Dân chủ vẫn giữ được đa số ghế tại Thượng viện Mỹ.


Tác giả: Hương Vũ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết