A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội tiến hành thanh tra 105 đơn vị nợ 35,4 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Ngày 21/9, Thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp (DN) chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn năm 2022.

Ngoài sự tham dự của thành viên đoàn thanh tra, còn có đại diện 105 doanh nghiệp nợ BHXH cũng có mặt tại Hội nghị.

Theo Quyết định số 3550/QĐ-TTTP ngày 14/9/2022, Chánh Thanh tra TP Hà Nội thành lập đoàn thanh tra liên ngành (chia làm 3 tổ công tác), thực hiện thanh tra tại 105 DN chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT từ ngày 1/1/2021.

Cũng theo Quyết định số 3550/QĐ-TTTP, ngoài thành viên là cán bộ của Thanh tra TP Hà Nội, các tổ công tác (mỗi tổ gồm 7 thành viên) còn có đại diện Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hôi, BHXH Hà Nội, Công an Hà Nội.

Các tổ công tác sẽ tiến hành thanh tra tại mỗi DN trong khoảng thời gian 2 ngày làm việc (không kể ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định). Quá trình thực hiện thanh tra sẽ bắt đầu từ ngày 27/9 cho tới khoảng giữa tháng 12/2022.

Hà Nội tiến hành thanh tra 105 đơn vị nợ 35,4 tỷ đồng bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, ông Vũ Đức Thuật cho biết, theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, các DN có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động.

"105 đơn vị bị thanh tra trong đợt này, hầu hết đã được cơ quan BHXH đôn đốc nộp BHXH, BHYT thường xuyên, liên tục, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ đóng và buộc phải tiến thành thanh tra theo đúng quy định của pháp luật" - ông Thuật nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vũ Đức Thuật, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid, số nợ BHXH trên toàn thành phố tăng, đến thời điểm hiện nay số nợ BHXH tuy đã cải thiện nhưng vẫn cao. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thanh tra thành phố quyết định trong tháng 9 sẽ thanh tra thu hồi nợ BHXH. 105 doanh nghiệp đưa vào danh sách thanh tra lần này đều là những doanh nghiệp có thời gian nợ kéo dài, trên 12 tháng, BHXH đã có nhiều văn bản đôn đốc nợ, làm việc trực tiếp nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa khắc phục nợ. Tuy nhiên, trong quá trình công bố quyết định thanh tra, nếu đơn vị khắc phục được toàn bộ nợ, đoàn thanh tra vẫn xem xét dừng thanh tra, bởi vì mục đích cao nhất của thanh tra là bảo vệ quyền lợi cho người lao động, người lao động được đóng đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, BHTN mới được hưởng chế độ khi đi khám chữa bệnh, ốm đau, thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Hà Nội tiến hành thanh tra 105 đơn vị nợ 35,4 tỷ đồng bảo hiểm xã hội - Ảnh 2.

Đồng chí Phạm Văn Giáp- Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra TP Hà Nội) công bố quyết định thanh tra.

Đồng chí Phạm Văn Giáp- Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra TP Hà Nội)- Trưởng đoàn Thanh tra cho biết, theo Quyết định thanh tra 3550/QĐ-TTTP, Thanh tra Thành phố chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan thanh tra 105 đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên 12 tháng. Đoàn thanh tra liên ngành gồm 3 tổ công tác là cán bộ từ các cơ quan của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố, BHXH Thành phố, mỗi tổ công tác thực hiện thanh tra tại 35 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Đoàn thanh tra sẽ tập trung thanh tra việc chậm đóng; việc nợ đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, thời kỳ thanh tra từ 01/01/2021 cho đến thời điểm kiểm tra.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuân- Phó Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 (Thanh tra TP Hà Nội) - Phó Trưởng đoàn thanh tra cho biết, nội dung thanh tra bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó các đoàn sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành Luật BHXH, Luật BHYT, BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, xác định rõ số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục của các đơn vị trong việc thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN.

Thanh tra thành phố yêu cầu các đơn vị được thanh tra báo cáo bằng văn bản các nội dung theo đề cương, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu lên quan đến việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trong đơn vị. 

Theo danh sách của BHXH thành phố, tổng số nợ BHXH của 105 doanh nghiệp với 998 lao động là 35,4 tỷ đồng. Tính đến 20/9 sau khi có quyết định của Thanh tra thành phố, các doanh nghiệp đã khắc phục được tiền nợ 6,7 tỷ đồng, có 9 doanh nghiệp khắc phục toàn bộ nợ, 38 doanh nghiệp khắc phục một phần nợ BHXH. 

Hà Nội tiến hành thanh tra 105 đơn vị nợ 35,4 tỷ đồng bảo hiểm xã hội - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Xuân - Kế toán trưởng Công ty CP Tư vấn Thiết kế Khảo sát và Đo đạc Việt Phát trao đổi với báo chí bên lề hội nghị.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân - Kế toán trưởng Công ty CP Tư vấn Thiết kế Khảo sát và Đo đạc Việt Phát chia sẻ, công ty nợ BHXH từ 1/2021 đến nay, số tiền nợ là 150 triệu của 6 lao động. Nguyên nhân là do năm 2021 dịch covid-19 kéo dài, ảnh hưởng doanh thu của công ty. Khi nhận được quyết định thanh tra BHXH, công ty đã cố gắng tìm giải pháp khắc phục, đóng kịp thời công nợ, đến nay đã hoàn thành đóng BHXH cho toàn bộ lao động đến 30/9/2022. "Bản thân doanh nghiệp cũng nhận thức rõ đóng đầy đủ BHXH là trách nhiệm của công ty, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Công ty sẽ cố gắng không để tình trạng này tái diễn, kế hoạch từ tháng 10/2022, công ty quán triệt đóng BHXH vào kỳ lương hàng tháng, không để nợ BHXH"- Bà Xuân khẳng định.  

Bà Trần Thị Hạ - Giám đốc công ty CP địa chính và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết, ban lãnh đạo công ty luôn mong muốn nộp đầy đủ chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, tiến độ thu hồi công nợ dự án bị chậm nên doanh nghiệp không đủ tài chính đóng BHXH, BHYT. Sau buổi công bố quyết định thanh tra hôm nay, chúng tôi sẽ bàn với ban lãnh đạo công ty, cố gắng thu xếp tài chính nộp hết tiền nợ đóng, thời gian tiếp theo sẽ nộp từng tháng, không để tình trạng nợ đóng diễn ra.

Hà Nội tiến hành thanh tra 105 đơn vị nợ 35,4 tỷ đồng bảo hiểm xã hội - Ảnh 4.

Các đơn vị nợ BHXH ký nhận quyết định thanh tra

Việc Thanh tra Hà Nội triển khai công tác thanh tra trong dịp này được kỳ vọng sẽ giúp số nợ BHXH, BHYT giảm mạnh. Qua đó bảo đảm quyền lợi cho người lao động trên địa bàn Thủ đô một cách hiệu quả hơn.

Từ nay cho đến ngày các tổ công tác đến làm việc trực tiếp, nếu các DN thực hiện đóng BHXH, BHYT, khắc phục kịp thời số tiền đang còn nợ đọng, đoàn thanh tra sẽ xem xét, giảm nhẹ các biện pháp xử lý theo đúng quy định. 

Theo thống kê của BHXH Hà Nội, tính đến hết tháng 8/2022, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT trên địa bàn đã giảm 0,17% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tổng số nợ vẫn còn khá cao, chiếm khoảng 8,9% so với số phải thu, trong đó số nợ phải tính lãi chiếm 3,29%.

Tính đến ngày 26/8, BHXH Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị thực hiện 4.850 cuộc thanh tra, kiểm tra.

Sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ đóng là gần 391 tỷ đồng, đạt 83%.  Ngoài ra, BHXH thành phố Hà Nội đã tổ chức thanh tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với 3.000 đơn vị, thu về gần 97 tỷ đồng tiền nợ đóng. 

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH thành phố Hà Nội đã rà soát dữ liệu quản lý và đôn đốc các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, trong đó 4.631 đơn vị đã khắc phục hết số tiền nợ, 1.232 đơn vị khắc phục một phần số tiền nợ, tổng số tiền đơn vị khắc phục gần 453 tỷ đồng.  

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết