A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Duy trì biện pháp an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian chùa Hương mở cửa đón khách

Tại buổi thị sát, kiểm tra toàn tuyến du lịch khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) ngày 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị huyện Mỹ Đức duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch; đảm bảo cảnh quan, vệ sinh, an ninh trật tự.

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã dẫn đầu đoàn công tác đến thị sát, kiểm tra toàn tuyến du lịch khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn. Cùng đoàn có Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, các sở ngành của Thành phố.

Chuẩn bị kỹ từng khâu, từng việc

Bí thư Huyện uỷ Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, trên đánh giá cấp độ dịch thực tế, huyện đã chia ra 2 lộ trình: Từ ngày 11-15/2 vận hành bộ phận quảng bá thương hiệu, đón khách; ngày 16/2 chính thức đón khách.

Xác định đây là di tích đặc biệt, với thời lượng tham quan lễ hội kéo dài, nên mặc dù Mỹ Đức đang kiểm soát tình hình dịch Covid-19 tốt, huyện vẫn yêu cầu các bộ phận chạy thực nghiệm để có kinh nghiệm. Duy trì làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường, gắn trách nhiệm và nâng cao ý thức người dân khi phục vụ tại các địa điểm di tích.

Duy trì biện pháp an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian chùa Hương mở cửa đón khách
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra điểm trực cấp cứu

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch ở chùa Hương, tại 3 cổng trạm vào khu di tích huyện Mỹ Đức đã bố trí đầy đủ lực lượng yêu cầu du khách thực hiện nghiêm 5K: yêu cầu 100% đeo khẩu trang (bố trí bán khẩu trang bổ sung), sát khuẩn tay, khai báo y tế bằng QR code. Bố trí 8 chốt kiểm soát dịch và 3 lều y tế lưu động để xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ: Sốt, ho, mệt mỏi có yếu tố dịch tễ.

Tại nơi Thờ tự và thực hiện các nghi lễ tôn giáo (Đền, Chùa...), huyện cũng có lực lượng tuyên truyền và hướng dẫn du khách thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ. Đảm bảo sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách, không để tập trung đông người gây ùn ứ, ách tắc trong thời gian dài.

Tại ga cáp treo, huyện Mỹ Đức cũng đã thành lập tổ Y tế thường xuyên vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tại các ca bin. Yêu cầu khách đeo khẩu trang, giảm số lượng ngồi trên ca bin và giữ khoảng cách…

Ban Tổ chức đã bố trí tăng cường 1 đội tuyên truyền lưu động bằng xuồng trên suối Yến dùng loa và máy quay hình ảnh để trực tiếp nhắc nhở du khách và lái đò thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch của Ban Tổ chức đặc biệt là việc bắt buộc, đeo khẩu trang thường xuyên đúng cách và yêu cầu du khách không được chơi bài trên thuyền, đảm bảo, phao cứu sinh, giỏ đựng rác…

"Chúng tôi mong muốn được đón khách thập phương về tham quan trong điều kiện thích ứng linh hoạt. Nêu cao trách nhiệm cấp uỷ chính quyền địa phương nhưng mong muốn người dân nêu cao ý thức phòng chống dịch. Đảm bảo tiêm đủ vắc xin, thực hiện tốt 5K khi đến khu di tích…”, Bí thư Huyện uỷ Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt cho biết.

Duy trì biện pháp an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian chùa Hương mở cửa đón khách
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại một nhà hàng đặt trong không gian di tích chùa Hương

Từ bến đò suối Yến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã kiểm tra từng phần việc nhỏ như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang trên các thuyền; việc phân luồng, đảm bảo giãn cách ở các điểm thờ tự, bán vé vào khu di tích; lộ trình đi lại… Tại các điểm thờ tự, những người tham gia phục vụ nhân dân đều đã được tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Người dân phấn khởi khi khu di tích chính thức đón khách vào ngày 16/2.

Ở khu bến Trò, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã kiểm tra và hỏi chuyện nhân viên y tế trực ở trạm cấp cứu ngay trước khu bán vé lên chùa Hương. Sơ bộ cho thấy các thiết bị y tế, phòng dịch, bình oxy đều được trang bị đầy đủ. Trong khu di tích, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng kiểm tra ngẫu nhiên các cửa hàng ăn uống và yêu cầu lực lượng y tế dự phòng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ngẫu nhiên. Cơ bản kết quả kiểm tra cho thấy các cửa hàng chấp hành tốt…

Phải đảm bảo tối đa an toàn, sức khỏe cho du khách

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của huyện Mỹ Đức để cho ngày 16/2 khu di tích đặc biệt thắng cảnh Hương Sơn đón khách trở lại. Trong một thời gian ngắn, huyện đã thành lập ban thanh tra y tế lưu động, phân luồng du khách 1 chiều, xây dựng các phương án phòng chống dịch... Cùng với đó, công tác đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường cũng được triển khai đầy đủ. Thực tế kiểm tra cho thấy, từng khâu, từng việc đều được vận hành tốt.

Nhấn mạnh nhu cầu vãn cảnh của người dân sẽ kéo dài, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị huyện Mỹ Đức tiếp tục duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch; đảm bảo cảnh quan, vệ sinh, an ninh trật tự.

Duy trì biện pháp an toàn phòng chống dịch trong suốt thời gian chùa Hương mở cửa đón khách
Huyện Mỹ Đức đã bố trí lực lượng yêu cầu du khách thực hiện nghiêm 5K

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng lưu ý, mọi công tác đã chuẩn bị tốt nhưng cần phải duy trì được, nỗ lực làm tốt hơn. Huyện cũng phải xây dựng các kịch bản, phương án đối với các tình huống có thể phát sinh trong quá trình đón khách; chú trọng các phương án phân luồng từ xa với mục tiêu phải đảm bảo tối đa an toàn, sức khỏe cho du khách và người dân…

Chia sẻ sau buổi kiểm tra, ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho biết việc huyện Mỹ Đức và UBND thành phố Hà Nội chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại vào ngày 16/2 là đáp ứng nhu cầu chiêm bái của nhân dân trong dịp đầu năm. Qua kiểm tra, công tác chuẩn bị của huyện đã làm tốt, đảm bảo theo đúng yêu cầu Nghị định 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Tuy nhiên, thời gian tới, đối với hoạt động văn hoá, du lịch trên địa bàn, cụ thể là đón nhân dân về tham quan, vãn cảnh chùa Hương, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng huyện Mỹ Đức phải tiếp tục quan tâm, đặt lên hàng đầu yêu cầu của ngành y tế về phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo sức khoẻ của người dân…

Phương Ngân


Tác giả: Mai Phương Thảo
Nguồn:https://laodongthudo.vn/duy-tri-bien-phap-an-toa-n-pho-ng-cho-ng-di-ch-trong-suo-t-tho-i-gian-chu-a-huong-mo-cu-a-do-n-kha-ch-136358.html?fbclid=IwAR1ue5fY0J1W8sbrCTio6rZIryOP7wHYbs8eC0GypPKzweXwSSNJnWYhtHM Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết