A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đốn hạ, di dời hơn 400 cây xanh để mở rộng đường ở Hà Nội

Nhiều cây trên đường Hoàng Quốc Việt ở Hà Nội được di dời để thi công xén dải phân cách, mở rộng đường từ 6 lên 8 làn xe.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 1

Những ngày qua, hàng chục công nhân tiến hành đốn hạ, di dời một số cây xanh ở dải phân cách giữa đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) để phục vụ thi công mở rộng làn đường nhằm cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 2

Với tổng số hơn 600 cây, 418 cây được chặt hạ, di chuyển. Trong đó, 119 cây cau vua sẽ chặt hạ do già cỗi, tóp thân, 299 cây các loại như muồng, lát, chẹo, xà cừ...

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 3

Công tác di dời được thực hiện cả ngày lẫn đêm để đảm bảo tiến độ. Ca đêm bắt đầu từ 21h tới 5h sáng hôm sau. Ban ngày, việc thi công được triển khai bên trong dải phân cách.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 4

Đơn vị thi công cũng bố trí công nhân thu dọn các cành đã cắt, đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực công trường.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 5

Hệ thống biển báo, đèn tín hiệu đầy đủ đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường trong thời gian thi công.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 6

Sau khi đào đất với độ sâu khoảng 1,2m và khoét khu vực xung quanh bầu cây rộng khoảng 1-1,5m tuỳ kích cỡ bầu của các cây khác nhau, công nhân bó bằng lưới để bảo vệ rễ cây, tránh bị vỡ trong quá trình dịch chuyển.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 7

Dây dù mềm bản to được kết hợp với xe cẩu để nâng cây lên khỏi mặt đất. Mỗi xe chở được trên dưới 10 cây tùy vào kích thước của thân và bầu đất. Sau khi thi công xén dải phân cách, hệ thống cây xanh cũ sẽ được trồng lại mà không phải mua mới.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 8

Hình ảnh dải phân cách vào tối 9/1, sau 3 hôm thi công. Đơn vị thi công cho biết, các loại cây mảng, cây khóm, cây cọ và một số cây chẹo sẽ được giữ lại trồng vào giữa dải phân cách. Riêng công đoạn đốn hạ, di dời cây xanh sẽ mất khoảng 45-60 ngày.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 9

Dải phân cách giữa tuyến đường Hoàng Quốc Việt hiện rộng trung bình 8-11,5m. Sau khi thu hẹp chỉ còn 4,4m, mặt đường sẽ được mở rộng từ 6 lên 8 làn xe.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 10

Dự kiến, quá trình thi công cả dự án mở rộng đường Hoàng Quốc Việt sẽ mất 90 ngày với tổng mức đầu tư là 25,6 tỷ đồng. Đơn vị sẽ tận dụng một số cây trồng tiếp vào dải phân cách sau khi hoàn thành. Số còn lại sẽ dịch chuyển về trồng ở tỉnh lộ thuộc địa phận huyện Quốc Oai.

Xuyen dem don ha, di doi cay xanh anh 11

Đường Hoàng Quốc Việt (đường kẻ đỏ). Ảnh: Google Maps


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết