A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đập phá thiết bị của nhà thầu nhằm đòi tiền bảo kê

Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang đã khởi tố các đối tượng cưỡng đoạt tài sản của các nhà thầu thi công dự án Khu đô thị sinh thái Vinhomes Dream City.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Văn Giang xác định có 1 nhóm đối tượng dùng thủ đoạn phun sơn, đập phá máy móc, thiết bị của một số nhà thầu đang thi công tại dự án Khu đô thị sinh thái Vinhomes Dream City (thuộc địa phận 2 xã Nghĩa Trụ và Long Hưng, huyện Văn Giang).

Cơ quan chức năng cho hay, mục đích của hành vi phạm pháp trên là ép các nhà thầu này phải trả nhiều tiền cho các đối tượng dưới hình thức là để chúng bảo vệ tài sản cho nhà thầu. 

Công an huyện Văn Giang đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Hưng Yên tập trung điều tra, xác minh hành vi vi phạm của nhóm đối tượng này.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, vào đầu tháng 12/2021, dự án Khu đô thị sinh thái Vinhomes Dream City được khởi công xây dựng, trong đó có một số công ty thi công việc nhồi cọc bê tông lõi thép.

Một trong số các đối tượng làm việc với cơ quan chức năng

Trong quá trình thi công, các công ty trên có sử dụng máy rôbôt ép cọc bê tông và máy cẩu. Hàng ngày, sau giờ làm việc, máy móc được để tại khu vực công trường, không có người trực tiếp ở lại trông coi, chỉ có bảo vệ của chủ đầu tư bảo vệ ở khu vực bên ngoài công trường.

Do không có việc làm ổn định nên các đối tượng Nguyễn Văn Ngọc (SN 1995); Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993 đều trú tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang); Phạm Văn Ninh (SN 1984); Phạm Văn Trường (SN 1988); Phạm Hồng Chung (SN 2002, đều trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã liên hệ với các công ty để đặt vấn đề trông coi máy ép cọc với giá từ 4 triệu đồng/1 máy/tháng.

Sau khi liên hệ, một số công ty không đồng ý do giá trông coi cao hoặc đã thuê người khác trông coi nên các đối tượng đã bàn bạc và rủ nhau đi đập phá máy móc của các công ty chưa thuê nhằm uy hiếp tinh thần, sợ ảnh hưởng đến tiến độ thi công nên sẽ buộc phải thuê các đối tượng trông coi máy móc.

Sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ CSĐT Công an huyện Văn Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trên về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hiện Công an huyện Văn Giang đang củng cố hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật, đồng thời tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết