A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng Cộng hoà tuyên bố 'rắn' với Tổng thống Joe Biden

Các thành viên Đảng Cộng hòa hôm 17/11 cho biết việc điều tra Tổng thống Joe Biden và các giao dịch kinh doanh của gia đình ông sẽ là ưu tiên giám sát hàng đầu của họ sau khi chính thức kiểm soát Hạ viện vào năm tới.

Nghị sĩ Cộng hòa James Comer, dự kiến là chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện, nói trong cuộc họp báo rằng ủy ban sẽ điều tra các báo cáo ngân hàng và khiếu nại của những người tố giác ẩn danh cho thấy mối liên hệ giữa tổng thống và các hoạt động kinh doanh của con trai ông, Hunter Biden. Ông cho biết ủy ban đã nhận được hai báo cáo hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng lớn đệ trình.

Ông Comer nhấn mạnh: "Tôi muốn nói rõ ràng đây là cuộc điều tra về ông Joe Biden. Ủy ban Cải cách và Giám sát sẽ tập trung vào cuộc điều tra này tại quốc hội khóa tới. Ủy ban sẽ đánh giá tình trạng mối quan hệ của Tổng thống Joe Biden với các đối tác nước ngoài của gia đình ông ấy và liệu ông ấy có phải là tổng thống bị nguồn tiền từ nước ngoài gây ảnh hưởng hoặc làm lung lay hay không".

Ông James Comer thông báo về cuộc điều tra Tổng thống Joe Biden và các giao dịch kinh doanh của gia đình ông. Ảnh: Reuters

Phản ứng về động thái trên, Nhà Trắng cáo buộc các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện lên kế hoạch nhắm vào Tổng thống Biden "bằng các cuộc tấn công mang động cơ chính trị chứa đầy những thuyết âm mưu đã bị lật tẩy từ lâu".

Phát ngôn viên của văn phòng luật sư Nhà Trắng Ian Sams cho biết Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc tấn công chính trị này làm phân tâm khỏi việc tập trung vào các ưu tiên của người dân Mỹ.

Cuộc điều tra của đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bắt đầu vào năm tới khi lịch trình chính trị Mỹ hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 và ông Biden có ý định tái tranh cử.

Hơn 12 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện xuất hiện cùng ông Comer tại cuộc họp báo, nhiều người trong số họ là đồng minh trung thành của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump hôm 15/11 đã tuyên bố sẽ tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đưa ra cuộc điều tra sắp tới theo các điều khoản dường như lặp lại cáo buộc của đảng Dân chủ chống lại ông Trump, cụ thể là cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của cựu tổng thống và gia đình ông.

Ông Trump từng bị luận tội hai lần vì bị cáo buộc gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra ông Biden và con trai ông trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cuộc bạo loạn tại quốc hội tháng 1/2021. Theo Reuters, ông được Thượng viện tha bổng cả hai lần, nhờ ảnh hưởng của đảng Cộng hòa.

Trong những năm qua, ông Hunter Biden trở thành tâm điểm các cuộc tấn công không ngừng của cựu Tổng thống Trump và đồng minh Đảng Cộng hòa của ông. Họ cáo buộc ông Hunter Biden có những hành vi sai phạm liên quan đến Ukraine và Trung Quốc, cùng nhiều vấn đề khác. Con trai Tổng thống Mỹ cũng từng công khai kể chi tiết về cuộc đấu tranh của mình với việc lạm dụng chất kích thích và từng là nhà vận động hành lang, luật sư, chủ ngân hàng đầu tư và nghệ sĩ.

Vào tháng 12/2020, ông Hunter Biden tiết lộ các công tố viên liên bang ở bang Delaware đã điều tra các vấn đề về thuế của ông nhưng không buộc tội. Ông Hunter cũng phủ nhận hành vi sai trái.

Ông Hunter Biden chưa từng nắm giữ chức vụ nào trong Nhà Trắng hay trong chiến dịch tranh cử của cha mình. Tổng thống Biden cũng nói ông không thảo luận về các giao dịch kinh doanh nước ngoài với con trai và Bộ Tư pháp sẽ độc lập trong bất kỳ cuộc điều tra nào đối với thành viên gia đình ông.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết