A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Con đường sa ngã của đội trưởng chống buôn lậu

Cựu đội trưởng chống buôn lậu biết sai khi nhận tiền hối lộ của những "ông trùm" đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng.

TAND tỉnh Đồng Nai đang xét xử vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng dầu. Trong phần thẩm vấn, bị cáo Ngô Văn Thụy, cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam (Đội 3, trực thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) gây ngỡ ngàng vì những lời khai của mình.

Tự tin nên… không báo cáo

Cáo trạng cáo buộc Ngô Văn Thụy khi là đội trưởng Đội 3 đã nhận hơn 800 triệu đồng của 2 chủ mưu buôn lậu xăng là Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) và Nguyễn Hữu Tứ (ngụ TP Cần Thơ) để họ đưa tàu chở xăng từ Singapore về Việt Nam.

Tại tòa, Ngô Văn Thụy khai tháng 1/2021, khi nhận nguồn tin tố giác, ông ta đã trực tiếp đi trinh sát tại khu nhà nuôi yến ở sông Hậu, tỉnh Vĩnh Long thì thấy có tàu nhưng không có hàng. Tuy nhiên, Thụy có niềm tin rằng tin báo của quần chúng là chính xác vì có cả hình ảnh.

Con đường sa ngã của đội trưởng chống buôn lậu - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Văn Thụy tại tòa

Tàu xăng chở từ ngoài biển vào sông Hậu đến nhà nuôi yến phải qua lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông đường thủy. Với kinh nghiệm bản thân, Thụy nhận thấy nhóm đối tượng trong đường dây này có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết lực lượng chức năng mới làm ăn trót lọt được như vậy.

Tuy nhiên, đêm 25 rạng sáng 26/1/2021, khi không thấy tàu chở xăng từ ngoài biển vào cửa sông, Thụy linh cảm vụ việc đã bị đánh động, chắc có người báo. Vì vậy, Thụy cho anh em trong đội phục kích rút quân, qua Tết Nguyên đán tính tiếp.

Trả lời vì sao không báo cho lãnh đạo cục về sự việc, bị cáo Thụy cho rằng đúng nguyên tắc là phải báo cáo nhưng vụ này chưa báo vì bản thân nghĩ sẽ xử lý được và cần giữ bí mật tuyệt đối. Trước đây, Thụy cũng đã đánh án nhiều vụ thành công theo cách này nên mới nghĩ "càng ít người biết càng tốt".

Gặp "trùm" vì muốn biết chuyện "lộ án"

Trả lời câu hỏi của tòa vì sao gặp bị cáo Nguyễn Hữu Tứ ở nhà hàng tại TP Cần Thơ, Thụy khai có người quen giới thiệu nên đồng ý gặp. Tứ đặt vấn đề nhờ giúp đỡ rồi đưa 10.000 USD và thẻ ATM có 100 triệu đồng. Thụy không nhận và nói "tôi chẳng giúp được gì mà nhận". Sau đó, Tứ cầm lại tiền và thẻ ATM.

Bị cáo Thụy giải thích sau buổi đó, khi Tứ gọi điện thoại xin gặp, ông ta biết ngay thông tin đánh án đã bị lộ. Tuy vậy, Thụy vẫn gặp vì muốn khai thác thông tin về đường dây này và tìm hiểu ai là người làm lộ bí mật. Vì không hề có ý sẽ nhận hối lộ nên Thụy tự tin.

Tứ cùng bạn gái là Trần Ngọc Thanh đến nhà Thụy tại quận Phú Nhuận, TP.HCM đưa một phong bì đựng 10.000 USD và một thẻ ATM có 100 triệu đồng nhưng ông ta vẫn cương quyết không lấy. Sau đó, Tứ mời Thụy đi ăn thì được ông ta mời ăn cơm tại nhà. Trước khi lên lầu ăn cơm, Tứ nói Thanh bỏ tiền và thẻ ATM vào hộc tủ ở cạnh bàn uống nước.

Ít ngày sau, Phan Thanh Hữu đến nhà Thụy. Hữu mang 500 triệu đồng gói vào túi, nói "gửi quà cho anh em ăn Tết" và để vào hộc dưới bàn. Khi Thụy trả lời: "Em có giúp được gì anh đâu mà quà, thôi anh về đi" thì Hữu ra về.

"Lúc Hữu để lại tiền tại nhà, bị cáo không hề biết. Khoảng 2-3 ngày sau, bị cáo mới hay. Nếu biết, bị cáo đã bắt họ mang về luôn. Do gần Tết nên bị cáo nghĩ để qua Tết sẽ trả lại nhưng chưa kịp trả thì đã bị bắt" - Thụy nói tại tòa.

Thụy cũng khai không biết Hữu là ai, chỉ nghĩ đó là giám đốc một công ty của vụ nào đó mà hải quan đang làm vì khi nói chuyện không hề nhắc đến việc kinh doanh xăng dầu lậu. Thụy nghĩ sau Tết sẽ cho anh em xem người để 500 triệu đồng này là giám đốc công ty nào để trả.

Khi đại diện VKSND hỏi quy kết tội nhận hối lộ có oan ức không, Thụy thừa nhận khi biết số tiền hối lộ để trong nhà nhưng không báo cáo cho tổ chức mà dùng vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Thụy nói thêm rằng cơ bản đồng ý với nội dung truy tố nhưng mong HĐXX xem xét lại hoàn cảnh phạm tội của mình. "Bị cáo đã có 40 năm công tác, đạt nhiều thành tích. Nay vì vi phạm pháp luật, bị cáo đã đánh mất hết. Đây là bài học cho bị cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ" - Thụy trình bày

Sau phần xét hỏi Thụy (người cuối cùng trong 74 bị cáo), tòa tạm hoãn 5 ngày theo kiến nghị của VKSND nhằm có thời gian xác minh, bổ sung chứng cứ.

Hôm nay, 17/1, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. 

Bị cáo Ngô Văn Thụy khẳng định không nói với Phan Thanh Hữu câu "từ giờ đến Tết anh cứ làm, ra Tết em vào thì anh em mình ngồi nói chuyện" như cáo trạng nêu.

Cựu sĩ quan lãnh án vì nhận hối lộ

Liên quan đường dây xăng dầu lậu này, tháng 7/2022, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên án đối với 14 bị cáo.

Trong đó, bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) bị tuyên phạt 15 năm tù, Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) 12 năm tù, Phạm Văn Trên (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) 10 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ"...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết