A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chặn gần 3 tấn thịt lợn không đảm bảo an toàn thực phẩm đang bán tại chợ

Gần 3 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh, theo nhận định của cơ quan thú y là lợn đã chết trước khi được mổ vừa được lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng chức năng kiểm tra quầy hàng của bà Q.

Ngày 23-9, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã trực tiếp chỉ đạo toàn bộ Kiểm soát viên Đội QLTT số 2 tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh của bà Nguyễn Thị Q., tiểu thương bán thịt tại chợ Đồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận các sản phẩm từ thịt lợn được bà Q. bày bán tại ki-ốt trong chợ Đồng Quang không có dấu kiểm dịch đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường. Bà Q., cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa đang kinh doanh tại quầy hàng.

Tổng số lượng hàng hóa tại thời điểm này khoảng 1 tấn.

Hàng hóa trong kho có dấu hiệu bị hỏng

Tiếp tục khám kho chứa hàng của chợ Đồng Quang trên tầng 2- khu vực chủ yếu dành cho tiểu thương, người khác “không phận sự miễn vào”, đội QLTT số 2 phát hiện 15 thùng xốp và 5 tủ bảo ôn thuộc sở hữu của bà Q. đều chứa thịt, các sản phẩm từ thịt lợn và một số sản phẩm khác đã để đông lạnh nhiều ngày, không thời hạn, đang có dấu hiệu ôi thiu, có mùi khó chịu, biến đổi màu sắc…

Nhận định bước đầu của cơ quan phụ trách thú y tại thời điểm kiểm tra cho thấy, nhiều cá thể lợn có thể đã chết trước khi được giết mổ.

Biểu hiện là một lượng lớn bì trong các tủ bảo ôn còn nguyên lông lá do không được cạo rửa sạch sẽ trước khi giết mổ. Tổng số lượng hàng hóa trong các thùng xốp và tủ bảo ôn khoảng 2 tấn.

Lực lượng chức năng xác định nhiều khả năng lợn chết trước khi được giết mổ

Qua quá trình đấu tranh, bà Q. cho biết, số hàng hóa trên được bà mua lại từ nhiều nguồn khác nhau để kinh doanh kiếm lời. Bà Q. không xuất trình và chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa nói trên.

“Lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa do phải tách từ tủ bảo ôn bởi sản phẩm đã đông đá nhiều ngày. Đây là một trong những vụ vi phạm lớn nhất về thực phẩm mà đội phát hiện xử lý trên địa bàn thành phố Thái Nguyên"- Đội trưởng Đội QLTT số 2 nói.

Ngay trong đêm 23-9, toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy.

Theo quy định của pháp luật, đối với hành vi vi phạm trên, mức phạt mà cơ sở vi phạm phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết