A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng sau khi Ukraine xin gia nhập NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 1/10 cho biết Washington ủng hộ chính sách cửa mở của NATO, nhưng lưu ý rằng chính sách nên đạt được sự đồng thuận của tất cả thành viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles, ông Austin khẳng định: "Chúng tôi cam kết ủng hộ chính sách 'cửa mở' của NATO, nhưng cách tiến hành là vấn đề của cả 30 quốc gia thành viên. Công việc đó sẽ phải được thực hiện trong tương lai", theo Tass.

"Nhưng ngay bây giờ, hầu hết chúng tôi tập trung vào việc làm mọi thứ có thể, để đảm bảo rằng Ukraine có những thứ cần thiết và đạt được thành công. Và chúng tôi đang thấy một số tín hiệu thực sự tốt từ các lực lượng Ukraine", ông Austin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 30/9, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng việc Ukraine gia nhập NATO "nên được xem xét vào thời điểm khác".

"Lúc này, theo quan điểm của chúng tôi, cách tốt nhất để chúng tôi hỗ trợ Ukraine là thông qua sự hỗ trợ thực tế trên thực địa ở Ukraine", ông nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 thông báo nước này đã nộp đơn xin gia nhập NATO, kêu gọi liên minh này đẩy nhanh quá trình xét duyệt.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của NATO vào tháng 3. Ảnh: NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của NATO vào tháng 3. Ảnh: NATO.

Sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước này nộp đơn xin gia nhập NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết việc này cần có sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên trong liên minh.

Ngay sau đó, Estonia, Latvia và Lithuania cho biết hoàn toàn ủng hộ quyết định nộp đơn xin gia nhập của Ukraine và chào đón nước này gia nhập NATO càng sớm càng tốt, CNN đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkēvičs và nhà đồng cấp Lithuania Gabrielius Landsbergis đã đăng tải những bài viết trên Twitter với thông điệp "Ukraine sẽ giúp liên minh của chúng ta vững mạnh".

Khi là một thành viên NATO, các nước sẽ được bảo vệ theo Điều 5 trong hiến chương của tổ chức này, theo đó, việc tấn công một nước NATO đồng nghĩa với tấn công cả liên minh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết