A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Dương: 6 máy xét nghiệm mua 23 tỉ đồng của Việt Á, bây giờ ra sao?

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương mua 6 máy xét nghiệm RT-PCR giá 23,3 tỉ đồng của Công ty Việt Á đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát để phục vụ việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ nhiều đơn vị trong tỉnh Bình Dương gửi về.

Máy xét nghiệm RT-PCR UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương của Công ty Việt Á. Ảnh: UB MTTQ VN BD,

Máy xét nghiệm RT-PCR UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương của Công ty Việt Á. Ảnh: UB MTTQ VN BD

Liên quan việc các đơn vị mua vật tư y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), phóng viên Báo Lao Động tiếp tục xác định, ngoài các đơn vị y tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cũng mua sắm 6 hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR của Công ty Việt Á với tổng số tiền là 23,3 tỉ đồng.

Số máy này được Công ty Việt Á cung cấp và hoàn tất lắp đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát vào ngày 4/8/2021.

Theo tìm hiểu, số máy này được đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát, tuy nhiên hoạt động do nhân viên kỹ thuật của Công ty Việt Á vận hành. Hình thức phối hợp làm việc là máy được đặt tại Bến Cát và các nơi gửi mẫu xét nghiệm về để cho nhân viên kỹ thuật của Việt Á chạy. Sau đó gửi trả kết quả về cho các đơn vị.

Việc hoạt động như thế nào, chất lượng ra sao thì nhân viên của Việt Á làm việc độc lập, các cơ sở gửi mẫu ở Bình Dương không nắm được và cũng chưa đơn vị nào có ý kiến về việc này với dư luận.

Máy xét nghiệm mua của Công ty Việt Á đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát. Ảnh: UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương.

Máy xét nghiệm mua của Công ty Việt Á đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát. Ảnh: UB MTTQ VN tỉnh Bình Dương

Các máy của Việt Á hoạt động cho đến khoảng ngày 10/10/2021 thì ngưng chạy. Nguyên nhân được cho là do hết hợp đồng, khi chạy đủ mẫu theo thỏa thuận với tỉnh.

Về sau, dịch bệnh ở các đơn vị bùng phát nên máy được phân cho các đơn vị khác để "chia lửa".

Sở Y tế Bình Dương vừa thực hiện kiểm kê máy móc, vật tư y tế phòng chống dịch, trong đó có số máy trên. Hiện vẫn còn 4 máy đặt tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát. Đáng chú ý từ khoảng ngày 10/10/2021 đến nay, số máy này không được vận hành phục vụ công tác phòng chống dịch. Nguyên nhân, vì từ khi nhân viên của Việt Á rút đi, không có hóa chất, bộ phận liên quan cũng không biết cách mua và cũng không dám mua. Vì vậy 4 máy vẫn để nằm không tại Trung tâm Y tế thị xã Bến Cát.

Chi nhánh của Công ty Việt Á đặt tại Bình Dương. Ảnh: ĐT.

Chi nhánh của Công ty Việt Á đặt tại Bình Dương. Ảnh: ĐT

Trước đó, về việc mua 6 máy xét nghiệm trên, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương xác nhận, đơn vị mua của Công ty Việt Á với giá 23 tỉ đồng. Nguồn tiền mua từ nguồn vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Việc mua máy được thực hiện theo quy trình chặt chẽ. Đồng thời, không có xảy ra tiêu cực, chung chi phần trăm trong việc mua sắm này với Công ty Việt Á.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi mua 6 máy này, có 3 doanh nghiệp gửi báo giá. Trong đó 2 đơn vị khác báo giá thấp hơn rất nhiều, nhưng không đáp ứng được điều kiện về thời gian là phải có máy trong tháng 7/2021 để thực hiện công tác phòng chống dịch cấp bách (các đơn vị này hẹn phải 1 tháng sau mới có máy). Trong khi đó Công ty Việt Á báo giá cao hơn và đảm bảo về yêu cầu thời gian. Tuy nhiên sau đó, Công ty Việt Á lại không thực hiện đúng hợp đồng, cung cấp thiếu vật tư và trễ hẹn vì vậy đã bị phạt hợp đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết