A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị Tổng thống Biden lên án, ông Trump nói gì?

Trong bài phát biểu kéo dài chỉ dưới 30 phút ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án người tiền nhiệm Donald Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ. Ông Trump lập tức đáp trả.

"Lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta, một tổng thống không chỉ thua trong cuộc bầu cử. Ông ấy còn cố gắng ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hoà bình với một đám đông tiến về Điện Capitol. Nhưng họ đã thất bại. Vào ngày tưởng niệm này, chúng ta phải đảm bảo rằng một cuộc tấn công như vậy không bao giờ xảy ra nữa" - ông Biden nói trong bài phát biểu đánh dấu 1 năm ngày xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục: "Vì quan trọng bản ngã hơn nền dân chủ hoặc Hiến pháp, ông ấy không thể chấp nhận việc mình đã thua cuộc".

Bị Tổng thống Biden lên án, ông Trump nói gì? - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu ngày 6-1. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu, ông Biden tránh đề cập trực tiếp tên của ông Trump mà chỉ nhắc cụm từ "cựu tổng thống" 16 lần, theo đài CNN. Động thái này được cho là ông Biden muốn tránh một cuộc chiến chính trị không cần thiết với người tiền nhiệm.

Ông Biden cũng cáo buộc người tiền nhiệm "lan truyền sự giả dối" về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, không chịu chấp nhận thất bại và phải chịu trách nhiệm về hành động "khuyến khích đám đông gây bạo loạn Điện Capitol".

Và một lần nữa, ông Biden nhấn mạnh thông điệp cốt lõi của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình cùng lý do chạy đua vào Nhà Trắng để chống lại ông Trump: "Chúng ta đang trong một trận chiến cho linh hồn của nước Mỹ". Đồng thời, ông Biden kêu gọi người dân Mỹ "giữ gìn ngọn lửa của nền dân chủ".

"Cựu tổng thống và những người ủng hộ ông ấy cho rằng cách duy nhất để họ giành chiến thắng là ngăn chặn phiếu bầu của các bạn và lật đổ cuộc bầu cử của chúng ta. Đó là điều sai lầm. Đó là cách phi dân chủ" - ông Biden lên án.

Về phần mình, ông Trump cho biết bài phát biểu của ông Biden chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng dư luận. "Ông Biden đã sử dụng tên của tôi ngày hôm nay để cố gắng chia rẽ nước Mỹ hơn nữa. Đó chỉ là sự đánh lạc hướng vì thực tế là ông Biden đã thất bại hoàn toàn" - ông Trump phản pháo.

Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng nói về cuộc bạo loạn ngày 6/1 năm ngoái: "Sự kiện ngày 6/1 phản ánh bản chất kép của nền dân chủ: Sự mong manh và sức mạnh của nó. Sức mạnh của nền dân chủ là luật pháp".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết