A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Hạ viện

Tối 16/11 (sáng 17/11 giờ Việt Nam), phương tiện truyền thông đưa tin các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Mỹ năm 2022.

Theo CNN, Hiến pháp Mỹ qui định cứ 2 năm một lần, Hạ viện nước này sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ nghị sĩ.

Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11 cho thấy, tính tới sáng 17/11 (giờ Việt Nam), Đảng Cộng hòa đã giành được tối thiểu 218 ghế tại Hạ viện. Đảng Cộng hòa có thể tiếp tục gia tăng số ghế của mình tại Hạ viện một khi có kết quả kiểm phiếu chung cuộc.

Kênh Fox News đưa tin chiến thắng quyết định tới từ tiểu bang California, sau khi ứng cử viên Cộng hòa Mike Garcia tái đắc cử trong cuộc đua vào Hạ viện tại khu vực bầu cử số 27 của bang này, qua đó giúp Đảng Cộng hòa chính thức cán mốc 218 ghế. Đảng Dân chủ mới chỉ giành được 209 ghế.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Hạ viện

Ông Kevin McCarthy (giữa) nhiều khả năng sẽ nắm vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Với kết quả này, dù không giành được thắng lợi áp đảo, song Đảng Cộng hòa đã đánh bại Đảng Dân chủ để giữ đa số ghế tại Hạ viện và giành lại quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này trong khóa 118 tới.

Tổng thống Biden chúc mừng đảng Cộng hòa, nói ông sẵn sàng hợp tác để hành động vì người dân Mỹ. "Người dân Mỹ muốn chúng ta giải quyết các vấn đề cho họ", ông Biden cho biết trong thông báo được Nhà Trắng công bố ngày 16/11. "Tôi sẽ làm việc với bất cứ ai, dù là Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, sẵn lòng làm việc với tôi để mang lại kết quả cho họ".

Cuộc đua vào Hạ viện Mỹ năm nay cũng cho thấy sự cạnh tranh sít sao và gay cấn giữa hai đảng và phải 1 tuần sau ngày bầu cử, kết quả mới ngã ngũ.

Dù không có một "làn sóng đỏ" (màu của Đảng Cộng hòa) như dự báo, song trong ngày bầu cử, phe Cộng hòa luôn dẫn trước Đảng Dân chủ với thế khá áp đảo. Hạ nghị sĩ Kevin McCathy, lãnh đạo phe thiểu số trong Hạ viện khóa 117, nói rằng việc "Những chú voi" giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ là điều đã được dự báo từ sớm.

Trước đó, ngày 13/11, các Thượng nghị sĩ Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viên năm 2022. Kết quả kiểm phiếu chưa phải cuối cùng cho thấy, phe Dân chủ đã giành được ít nhất 50 ghế tại thượng viện. Chiến thắng quyết định diễn ra tại bang Nevada, sau khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto vượt qua đối thủ Cộng hòa và tái đắc cử.

Với kết quả đó, Đảng Dân chủ đã chắc chắn giữ đa số tại Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới, do Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris, người giữ lá phiếu quyết định mang tính “phá băng”, là thành viên Đảng Dân chủ.

Đảng Dân Chủ thậm chí không cần chờ kết quả bầu cử thượng viện vòng hai tại tiểu bang Georgia và đã chắc chắn tái kiểm soát Thượng viện. Trong trường hợp tiếp tục giành kết quả thuận lợi ở Georgia, phe Dân chủ sẽ gia tăng tỷ lệ phiếu tại Thượng viện nhiệm kỳ tới lên 51-49 so với Đảng Cộng hòa.

Cuộc đua tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 của Mỹ có bất ngờ đầu tiên tại tiểu bang Pennsylvania, khi ứng cử viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng và thế chân đối thủ Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

Ứng cử viên Dân chủ John Fetterman đã đánh bại ứng cử viên Mehmet Oz của Đảng Cộng hòa để trở thành người kế vị ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania tại Thượng viện Mỹ. Cụ thể, ông John Fetterman nhận được 49,9% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Mehmet Oz giành được 47,7% số phiếu bầu.

Quốc hội lưỡng viện khóa 118 của Mỹ sẽ nhậm chức vào đầu tháng 1/2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết