A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Sáng 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV; báo cáo về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri trước.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội một số vấn đề dân sinh. Cử tri Cù Hồng Dân (xã Nam Sơn) cho biết, hiện nay, Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đang tiếp nhận, xử lý rác cho toàn Thành phố; việc này người dân đồng tình ủng hộ, chia sẻ nhiệm vụ với lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, thời điểm này còn một số khó khăn liên quan đến môi trường, chính sách giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ruồi, muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Đề nghị Thành phố xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn để người dân đảm bảo cuộc sống do chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt mấy chục năm qua.

Cử tri Cao Văn Thịnh (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn) cho biết, nhân dân địa phương phấn khởi vì được lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thời gian tới, mong muốn cơ quan soạn thảo quan tâm, đưa các nội dung kiến nghị của người dân vào trong dự thảo Luật mới.

Cử tri Phạm Anh, đại diện Công ty TNHH Yamaha Việt Nam cho biết, hiện nay tỉnh lộ 131 chỉ có hai làn đường, diện tích quá chật hẹp, giờ cao điểm thường xuyên ùn ứ, do đó kiến nghị mở rộng. Liên quan đến đề xuất trên, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết đã làm việc với UBND huyện Sóc Sơn và thống nhất văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để nghiên cứu mở rộng tuyến đường 131...

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 10) cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác của cử tri liên quan đến chế độ, chính sách cho Hội người cao tuổi, công tác xử lý cán bộ, xây dựng hạ tầng nông thôn…

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố để báo cáo với Quốc hội. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành trả lời cụ thể, rõ ràng các vấn đề cử tri quan tâm.

Trả lời cử tri, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết: “Thành phố chia sẻ với Sóc Sơn, trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố đã vào cuộc quyết liệt để xử lý tồn tại ở khu xử lý rác. Thành phố đã đưa vào quy hoạch, xây dựng nhà máy rác hiện đại và chỉ đạo Sở tiếp tục nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây”.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết thêm, Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện giai đoạn 1 đã đầu tư xong. Giai đoạn 2 đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn 3 sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân. Bán kính này sẽ được trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Còn một phần diện tích nhỏ sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại. Thành phố đã kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra đánh giá cụ thể.

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ghi nhận ý kiến khác liên quan đến chế độ, chính sách cho Hội người cao tuổi, công tác xử lý cán bộ, xây dựng hạ tầng nông thôn…

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, các kiến nghị của cử tri đều được quan tâm giải quyết. Thời gian tới, huyện Sóc Sơn tiếp tục rà soát, không để sót đối tượng thụ hưởng chính sách liên quan đến vùng bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; phải có chính sách đặc thù, nhưng tuyệt đối không được lợi dụng chính sách.

Về giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội khoá XV sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có hướng xử lý phù hợp.

Về các vấn đề khác liên quan đến đời sống, hạ tầng, giao thông… Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ trả lời cử tri về vấn đề phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. “Những việc gì làm được để đảm bảo, nâng cao đời sống nhân dân thì phải làm ngay”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ và đề nghị huyện Sóc Sơn cũng như các địa phương cố gắng cân đối tài chính, ưu tiên đầu tư các dự án dân sinh bức xúc phục vụ phát triển đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân.

Chia sẻ thêm với cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết trong Kỳ họp thứ 6 tới, Quốc hội sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng, trong đó, Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Đây là thuận lợi, cơ hội vàng để định hình phát triển cho Thủ đô từ trung hạn đến dài hạn.

P.Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết