A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WHO hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19 dịp Tết

WHO khuyến cáo, Tết là dịp để sum vầy nhưng đừng để những cuộc hẹn ngày Tết trở thành dịp lây nhiễm bệnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, vào dịp cuối năm nhu cầu đi lại, giao lưu, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao. Cùng lúc, các biến thể Covid-19 mới đang xuất hiện nên người dân càng phải đề cao cảnh giác trước những nguy cơ dịch bệnh.

WHO khuyến cáo, ngoài việc tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19, mọi người cần tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ khác, để có một mùa Tết mạnh khỏe, an toàn, như: Thường xuyên vệ sinh tay với nước và xà phòng; Tiêm vắc xin hoặc mũi tiêm nhắc lại khi đến lượt; Đeo khẩu trang nơi đông người và trên phương tiện công cộng; Che miệng khi ho, hắt hơi; Cách ly ở nhà nếu bạn mắc Covid-19 để bảo vệ những người khác và hãy tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Thực hiện những biện pháp trên sẽ giúp mọi người có một kì nghỉ Tết an toàn hơn.

WHO hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19 dịp Tết ảnh 1

Bên cạnh đó, WHO hướng dẫn người dân đón Tết an toàn và có kiểm soát, bằng cách thực hiện một vài hành động đơn giản như:

- Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như các bệnh khác như cúm cho bạn và người thân bằng cách đeo khẩu trang khi ở nơi đông người, sát khuẩn tay thường xuyên và ở nhà nếu bạn ốm.

- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm - không ăn đồ ăn thừa để lâu, luôn rửa sạch tay trước khi ăn.

- Hãy quan hệ tình dục một cách an toàn - nhớ rằng bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục và cả nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

- Uống đồ có cồn một cách có kiểm soát - ăn trước khi uống rượu bia, lên kế hoạch di chuyển trước và sau khi uống, tự biết giới hạn của bản thân và nhất là không lái xe sau khi uống rượu bia.

WHO hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19 dịp Tết ảnh 2

WHO hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19 dịp Tết ảnh 3

Mua sắm, chuẩn bị cho Tết trong những ngày này sẽ không tránh khỏi việc đông đúc. Đám đông lại là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh, như Covid-19 hay cúm.

Dù là bạn đi lễ chùa, đi mua thực phẩm cho Tết, hay dạo quanh chợ hoa để tìm những cành đào, mai, cây quất, hãy nhớ bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh, bằng cách:

- Tránh xa đám đông nếu có thể.

- Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đông người, ví dụ như chợ Tết, chợ hoa, siêu thị…

- Sát khuẩn tay sạch sẽ.

- Sắm Tết an toàn, đem quà về cho mẹ chứ đừng đem bệnh về nhà.

WHO hướng dẫn cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch Covid-19 dịp Tết ảnh 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết