A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc có thể ghi nhận 1,5 triệu ca tử vong nếu bỏ phòng dịch

Nghiên cứu mới dự báo làn sóng biến chủng Omicron có thể gây ra 1,5 triệu ca tử vong ở Trung Quốc nếu không áp dụng biện pháp kiểm soát siết chặt và các liệu pháp kháng virus.

Mô hình dự báo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Mỹ cho thấy với hiệu quả và mức độ bao phủ của vaccine của Trung Quốc, việc không kiểm soát đợt bùng phát bắt đầu với 20 trường hợp nhiễm Omicron vào tháng 3 có thể "tạo ra một cơn sóng thần Covid-19" giai đoạn tháng 5-7.

Đây là nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Indiana ở Mỹ, cùng với cơ quan nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Nghiên cứu đã được bình duyệt và công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm 10/5.

Theo đó, sẽ có khoảng 112 triệu trường hợp mắc có triệu chứng trong đợt bùng phát này, tương đương tỷ lệ 80/1.000 người, với 2,7 triệu người trong số họ cần được điều trị tại cơ sở chăm sóc đặc biệt, South China Morning Post đưa tin.

Nghiên cứu ước tính những người trên 60 tuổi chưa được tiêm phòng sẽ chiếm 3/4 (74,7%) số ca tử vong. Tính đến giữa tháng 3, hơn 52 triệu người trong độ tuổi này ở Trung Quốc chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Các nhà khoa học cho biết trong tình huống lạc quan nhất, tất cả trường hợp có triệu chứng đều được điều trị bằng thuốc kháng virus Paxlovid - loại thuốc đã được chấp thuận sử dụng ở Trung Quốc. Từ đó, tỷ lệ nhập viện chăm sóc đặc biệt và tử vong có thể giảm gần 89%.

Người dân Thượng Hải đã sống trong cảnh phong tỏa nhiều tuần nay. Ảnh: Reuters

"Do đó, các chiến lược kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt và toàn diện ở Thượng Hải nhằm giảm số lượng người nhiễm, đưa ra chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng, từ đó giảm thiểu tỷ lệ tử vong và có thêm thời gian tiêm chủng", nghiên cứu viết.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình toán học phỏng đoán làn sóng biến chủng Omicron giả định ở Trung Quốc dựa trên dữ liệu từ đợt dịch tại Thượng Hải.

Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đợt dịch đầu tiên ở Vũ Hán vào năm 2020, với hầu hết ca mắc ghi nhận tại Thượng Hải. Hôm 10/3, thành phố báo cáo 3.014 trường hợp mới. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp Thượng Hải có số ca mắc hàng ngày giảm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết