A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triều Tiên công bố ca mắc Covid-19 đầu tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tăng cường kích hoạt các biện pháp phòng dịch lên mức cao khi nước này thông báo trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên sau hơn hai năm.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/5 đưa tin Triều Tiên đã phát hiện một ca nhiễm biến thể BA.2, một dòng phụ của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao và thường được gọi là Omicron "tàng hình".

Đây là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Triều Tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi đây là "sự cố khẩn cấp nghiêm trọng của đất nước" do "một lỗ hổng trong phòng tuyến cách ly khẩn cấp vốn đã được giữ an toàn trong 2 năm 3 tháng qua kể từ tháng 2/2020".

Tuy nhiên, KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về số trường hợp liên quan cũng như về nguy cơ lây nhiễm.

Người dân đeo khẩu trang giữa lo ngại về dịch bệnh Covid-19 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Người dân đeo khẩu trang giữa lo ngại về dịch bệnh Covid-19 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp đảng Lao động để phản ứng đợt bùng phát Covid-19 và cam kết sẽ "vượt qua" đợt bùng dịch nay. Ông yêu cầu tách các đơn vị sản xuất với hoạt động sinh hoạt trên cả nước.

Để ngăn chặn nguồn lây nhiễm trong thời gian ngắn nhất, ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ thực thi cơ chế kiểm soát cách ly "khẩn cấp tối đa" để kiềm chế virus. Ông Kim đã ra lệnh cho "tất cả thành phố và huyện trên khắp đất nước phải phong tỏa" để "chặn hoàn toàn sự lây nhiễm của virus độc hại", theo KCNA.

KCNA trích lời nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trấn an chúng ta rằng vì nhận thức chính trị cao của người dân, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua tình trạng khẩn cấp này và sẽ chiến thắng dự án cách ly khẩn cấp".

Ông Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9-2021, kêu gọi các biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Ông Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9/2021, kêu gọi các biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trước đó, trang NK News chuyên cung cấp tin tức và phân tích về Triều Tiên từng đưa tin rằng ngày 10/5, Triều Tiên bất ngờ ban hành lệnh phong tỏa tại Bình Nhưỡng.

Theo đài CNN, sự bùng phát của dịch Covid-19 có thể gây ra thảm họa cho Triều Tiên. Cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe của nước này khó có thể đáp ứng được công tác điều trị cho một số lượng lớn bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Hai năm qua, Triều Tiên tuyên bố chưa phát hiện ca Covid-19 nào nhưng đã thực hiện các biện pháp tương đối nhanh chóng và cứng rắn để chống lại đại dịch, như áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt kể từ đầu năm 2020. Triều Tiên đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 ở thành phố biên giới phía Đông Bắc Hoeryong.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần từ chối các lô vắc-xin Covid-19 được viện trợ từ cơ chế chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX. Hồi tháng 9/2021, Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên từng từ chối gần 3 triệu liều vắc-xin với lý do nguồn cung vắc xin toàn cầu hạn chế và ca nhiễm đang tăng nhanh ở những nơi khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết