A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiệc Giáng sinh biến thành ổ bùng phát biến thể Omicron siêu lớn

Ổ bùng phát COVID-19 lớn nhất thế giới do biến thể Omicron xuất hiện ở Na Uy sau tiệc Giáng sinh.

AP đưa tin, giới chức Na Uy hôm 2/12 cho biết ít nhất 50 người đã bị nhiễm biến thể Omicron sau tiệc Giáng sinh của công ty năng lượng tái tạo Scatec được tổ chức tại nhà hàng Louise Restaurant & Bar ở thủ đô Oslo hôm 26/11.

Viện Y tế Công cộng Na Uy (NIPH) nói rằng những người nhiễm virus sống ở Oslo và các thành phố xung quanh.

Thành phố Oslo cho biết dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron sau khi giới chức tiến hành truy vết đường lây lan từ bữa tiệc. Trong bữa tiệc này có một người vừa trở về từ Nam Phi.

Đây được xem là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất thế giới cho đến nay. Khoảng 120 nhân viên của công ty Scatec đã tham dự bữa tiệc. Các nhân viên được cho là tổ chức tiệc trong phòng kín, nhưng sau đó đã tiếp xúc với những người khác khi nhà hàng biến thành hộp đêm.

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh trung học ở Oslo, Na Uy, tháng 9.2021. Ảnh: AFP

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh trung học ở Oslo, Na Uy, tháng 9/2021. Ảnh: AFP

Giới chức y tế địa phương nói với các phóng viên rằng bữa tiệc đã trở thành sự kiện siêu lây lan, dẫn đến ít nhất 50 người bị nhiễm virus. Hầu hết họ là nhân viên của Scatec, nhưng một số người khác không liên quan đến công ty cũng đổ bệnh.

Jorum Thaulow, người đứng đầu nhóm theo dõi lây nhiễm ở miền tây Oslo, nói với tờ Avisa Oslo rằng ít nhất 41 người trong số những người bị nhiễm bệnh là cư dân Oslo và họ được yêu cầu tự cách ly trong 7 ngày. Những người tiếp xúc gần với họ cũng phải cách ly trong 10 ngày họ xuất hiện các triệu chứng.

Tính đến ngày 2/12, hàng chục quốc gia Châu Âu đã ghi nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron. Cơ quan y tế EU ECDC cảnh báo dựa trên các mô hình toán học rằng chủng đột biến mới "có thể gây ra hơn một nửa số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở EU trong vòng vài tháng tới".


Tác giả: Khánh Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết