A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số ca nghi nhiễm lên gần 3 triệu, Triều Tiên vẫn ghi nhận 'thành công'

Triều Tiên hôm 24/5 cho biết số "ca sốt" có xu hướng giảm ổn định, ghi nhận những thành công trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết ít nhất 134.510 ca sốt mới được ghi nhận tính đến tối 23/5, nâng tổng số trường hợp lên 2,95 triệu kể từ cuối tháng 4. Số ca tử vong là 68.

KCNA cho rằng Triều Tiên đang ghi nhận "những thành công" trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

"Trong một vài ngày sau khi hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa được kích hoạt, tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn quốc đã giảm đáng kể. Số người phục hồi tăng lên, dẫn đến việc kiềm chế và kiểm soát hiệu quả sự lây lan của đại dịch", KCNA cho biết.

dich Covid-19 o Trieu Tien anh 1

Lực lượng quân y tham gia phân phối thuốc tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào ngày 22/5. Ảnh: KCNA.

Làn sóng Covid-19 đầu tiên được Bình Nhưỡng công bố vào ngày 12/5, làm dấy lên những lo ngại về việc thiếu vaccine, cơ sở hạ tầng y tế yếu kém và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở quốc gia 25 triệu dân.

Triều Tiên cho biết đang mở rộng sản xuất các nguồn cung cấp thuốc thiết yếu, mặc dù không nói chính xác là loại thuốc nào.

Sau khi tuyên bố phong tỏa toàn quốc vào ngày 12/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triển khai lực lượng quân y để hỗ trợ phân phát thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đề xuất giúp Triều Tiên chống dịch, bao gồm hỗ trợ cung cấp vaccine, nhưng Bình Nhưỡng đã không đáp lại lời đề nghị này.

Trong bối cảnh dịch bệnh có chuyển biến tích cực, Triều Tiên hôm 22/5 đã tổ chức lễ tang ông Hyon Chol Hae - Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Tổng cố vấn Bộ Quốc phòng Triều Tiên - theo nghi thức cấp nhà nước, quy tụ nhiều người tham dự.

Tang lễ Nguyên soái quân đội nhân dân Triều Tiên Hyon Chol Hae là sự kiện hiếm hoi nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự với tư cách một trong những người khiêng quan tài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết