A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nặng

Các chuyên gia tại Đại học Y Bialystok, Ba Lan đã tìm thấy một gene có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ người mắc Covid-19 biến chuyển nặng, theo Reuters.

"Sau hơn một năm rưỡi nghiên cứu, chúng tôi đã có thể xác định một gene có thể gây bệnh nặng khi mắc virus corona", Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski thông báo hôm 13/1. "Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định những người có thể mắc Covid-19 nặng trong tương lai".

"Hôm nay là một ngày đặc biệt với ngành khoa học Ba Lan, cũng là một ngày đặc biệt đối với hệ thống y tế, với sức khỏe của người dân Ba Lan", ông Niedzielski nói với báo giới.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở thủ đô Warsaw, Ba Lan hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở thủ đô Warsaw, Ba Lan hôm 11/1. Ảnh: Reuters

Theo các nhà khoa học, gene trên là yếu tố có ảnh hưởng lớn thứ tư trong số các nhân tố quyết định người bệnh Covid-19 có bị nặng hay không, sau độ tuổi, cân nặng và giới.

Gene trên được phát hiện ở 14% dân số Ba Lan, 8-9% dân số châu Âu nói chung và 27% dân số Ấn Độ, theo giáo sư Marcin Moniuszko, trưởng nhóm nghiên cứu.

"Chúng tôi đã chỉ ra gene là một nhân tố rất quan trọng, có thể quyết định cách chúng ta nhận thức về từng loại bệnh, bao gồm Covid-19", ông Moniuszko nói.

Với việc chủ nghĩa hoài nghi vaccine là một trong số những nguyên nhân gây nên tỷ lệ tử vong cao tại Trung và Đông Âu, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ khuyến khích người dân tiêm chủng, cũng như có thể được điều trị nếu không may mắc bệnh.

Tháng 11/2021, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Oxford , Anh cũng tuyên bố phát hiện một phiên bản gene có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ tổn thương phổi của người bệnh. Phiên bản gene này xuất hiện ở 60% dân số gốc Nam Á.


Tác giả: Việt Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết