A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Omicron “nguy hiểm” với người chưa tiêm vắc xin, Malaysia truy tìm việc bán giấy tiêm chủng giả

Theo Worldometer, thế giới có 317.115.439 ca mắc Covid-19, gồm 2.987.830 ca mới. Số ca tử vong là 5.529.442 ca, gồm 7.497 ca mới.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn Delta nhưng nó vẫn là một “loại virus nguy hiểm”, đặc biệt đối với người chưa tiêm chủng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 90% quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của họ và hơn 85% người dân châu Phi vẫn chưa được tiêm liều nào.

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần của mình vào thứ 3, WHO cho biết các ca mắc tăng 55%, tương đương 15 triệu, trong tuần tính đến ngày 9/1 so với một tuần trước đó. Cho đến nay, đây là số ca mắc mới cao nhất trong 1 tuần.

Theo ông Tedros, sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm này là do biến thể Omicron đang nhanh chóng thay thế Delta ở hầu hết các quốc gia”. Ông cho biết phần lớn người nhập viện trên khắp thế giới vì Covid-19 đều chưa được tiêm chủng và nếu việc lây truyền không được hạn chế thì sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện một biến thể khác thậm chí còn lây lan mạnh hơn, gây tử vong nhiều hơn Omicron.

Tại Malaysia, cảnh sát hoàng gia (PDRM) sẽ tăng cường hoạt động và giám sát để truy tìm các bên liên quan đến việc bán giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 giả. Tổng thanh tra Cảnh sát Acryl Sani Abdullah Sani cho biết ông không loại trừ khả năng các tổ chức này tồn tại ở các bang khác ngoài Terengganu. Tại đây, một bác sĩ bị tình nghi cấp giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 giả bị bắt hôm thứ 7 tuần trước.

Ông Acryl Sani cho biết đến nay, cảnh sát mới chỉ phát hiện ra vụ việc ở Marang Terengganu và đang điều tra xem có trường hợp tương tự ở các bang khác hay không.

Tại Anh, hôm qua, Thủ tướng Boris Johnson đưa ra lời xin lỗi vì đã tham dự một buổi tụ tập “mang theo rượu của mình” tại dinh thự chính thức của ông trong đợt phong tỏa chống Covid-19 đầu tiên tại Anh. Khi đó, một nhân vật cao cấp trong đảng của ông và các đối thủ cho rằng ông nên từ chức.

Đây là lần đầu tiên ông Johnson thừa nhận đã tham dự bữa tiệc tại số 10 phố Downing vào tháng 5/2020 khi có các hạn chế tụ tập xã hội ở mức tối thiểu. Thủ tướng Anh cho biết ông hiểu sự tức giận của công chúng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, dữ liệu cho thấy 77.722 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua – cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số ca tử vong trong ngày qua vì đại dịch ở đây là 145. Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết biến thể Omicron sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của đại dịch do tỷ lệ nhập viện thấp hơn.

Ông Koca cho biết số ca nhập viện tăng 10% trong tháng qua mặc dù số ca mắc mới hàng ngày tăng gấp 4 lần.

Theo Bộ trưởng Y tế, từ bây giờ chỉ những người có các triệu chứng Covid-19 mới phải làm xét nghiệm PCR. Ngoài ra, người dương tính có thể sẽ bị cách ly sau 7 ngày mà không cần xét nghiệm khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết