A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ dịch sởi bùng phát do TPHCM thiếu vắc-xin

TPHCM hiện thiếu 2 loại vắc-xin sởi và DPT trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tính đến tháng 8, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%).

Tính đến tháng 8, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%).

Sở Y tế TPHCM cho biết, nhu cầu vắc-xin sởi và DPT hằng tháng của thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vắc-xin trong chương TCMR là sởi đơn và DPT có dấu hiệu bị gián đoạn, Sở Y tế đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, tháng 8 và tháng 9) báo cáo Bộ Y tế. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho thành phố. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có nguồn vắc-xin cung cấp cho TPHCM.

TPHCM hiện thiếu 2 loại vắc-xin sởi đơn dùng để tiêm cho trẻ khi đủ 9 tháng tuổi và vắc-xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) để tiêm cho trẻ khi đủ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Các mũi vắc-xin cơ bản có thành phần bạch hầu - ho gà - uốn ván lúc trẻ được 2-3-4 tháng tuổi vẫn có đủ để cung ứng. Sở Y tế TPHCM cho biết, điều đáng lo ngại nhất là do gián đoạn cung ứng vắc-xin sởi nên nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay là rất lớn.

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ bao phủ vắc-xin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi. Thực tế, cứ 4 năm 1 lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ. Gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào năm 2013 - 2014 và năm 2018 - 2019.

Nguy cơ dịch sởi bùng phát do TPHCM thiếu vắc-xin ảnh 1

Nhu cầu vắc-xin sởi và DPT hằng tháng của thành phố là hơn 8.000 liều cho mỗi loại. Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, tính đến tháng 8, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%). Trẻ sinh năm 2019 có tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%). Thời gian qua, tỷ lệ chủng ngừa sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vắc-xin bị gián đoạn, đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Trong tình hình gián đoạn tạm thời vắc xin sởi và DPT của chương trình TCMR như hiện nay, Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt như sau:

- Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vắc xin từ chương trình, trong trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn cho phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng;

- Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vắc xin sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình TCMR, hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi – quai bị - rubella) thuộc nhóm vắc xin dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo mọi người chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng chung cho các bệnh truyền nhiễm như: thường xuyên rửa sạch bàn tay đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ em; chủ động mang khẩu trang khi có triệu chứng hô hấp; thực hiện vệ sinh các bề mặt tiếp xúc; giữ nhà cửa thông thoáng…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết