A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ xác nhận ca bệnh hiếm gặp đầu tiên lây lan ở châu Âu

Một người đàn ông sống tại bang Massachusetts đã được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi tới Canada – Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Bộ Y tế Công cộng Massachusetts cho biết hôm qua (18/5).

Khi các cơ quan đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người đàn ông trên và ban y tế địa phương để xác định người tiếp xúc với ông, họ khẳng định bệnh của ông không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Hiện người đàn ông này đã nhập viện trong tình trạng tốt.

Trên đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ trong năm nay. Trước đó, chính quyền Tây Ban Nha cũng cảnh báo về khả năng bùng phát virus của bệnh này ở 23 người tại Madrid.

Mặc dù thường lây lan qua đường hô hấp nhưng một phát ngôn viên của sở y tế khu vực tại Madrid cho rằng sự bùng phát ở địa phương là do “tiếp xúc với chất lỏng”. Phát ngôn viên này lưu ý rằng 8 trong số các trường hợp nghi nhiễm được phát hiện ở nam giới đồng tính.

Khoảng 20 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng xuất hiện ở các nam thanh niên Bồ Đào Nha và xung quanh Lisbon trong tuần này. Một số trường hợp tương tự cũng được xác nhận ở Anh.

Trong số 7 trường hợp ở Anh xác nhận vào thứ 2, có 4 trường hợp ở nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính. Trường hợp đầu tiên liên quan đến một người gần đây đã tới Nigeria, nơi có khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ có những điểm tương đồng với cả bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu. Nó bắt đầu với các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ và sưng hạch bạch huyết trước khi phát ban nổi trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng nó thường nhẹ và người bệnh thường phục hồi trong vài tuần.

Có 2 dạng bệnh đậu mùa khỉ, 1 dạng ở Tây Phi và 1 dạng ở Trung Phi. Bệnh đậu mùa khỉ hiện nay được cho là thuộc loại ở Tây Phi nhẹ hơn. 2 ca mắc đậu mùa khỉ đã được chẩn đoán tại Mỹ vào năm ngoái, cả 2 đều ở những người mới đi du lịch đến Nigeria.

Virus bệnh trên rất khó lây lan, với sự lây truyền thường xảy ra khi tiếp xúc với chất lỏng và vết loét của cơ thể, quần áo bị nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp lâu dài dẫn đến việc trao đổi các giọt bắn đường hô hấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết